Tàu sân bay bí ẩn của TQ bị báo Nhật phơi bày

Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc vẫn là một bí ẩn lớn với thế giới khi rất ít thông tin về dự án được tiết lộ.

Tàu sân bay bí ẩn của TQ bị báo Nhật phơi bày - 1

Tàu sân bay thứ hai đang đóng ở cảng Đại Liên.

Trong bài bình luận trang nhất của báo Quốc phòng Toàn dân, tác giả chỉ trích hãng tin Kyodo Nhật Bản đăng tải hình ảnh rõ nét về tàu sân bay thứ hai mà Trung Quốc đang đóng. Ảnh được chụp ở cảng Đại Liên và bài báo khẳng định “đây là đe dọa với an ninh quốc gia”.

Tàu sân bay thứ hai được chụp lén với độ phân giải rất cao. Có thể thấy những dàn giáo để đóng tàu được dựng lên và các chi tiết bên trong. Tờ Quốc phòng Toàn dân kêu gọi có biện pháp tốt hơn để không lộ bí mật quốc phòng. Năm 2015, Bắc Kinh xác nhận dự án đóng tàu sân bay thứ hai của mình.

Bức ảnh tàu sân bay Trung Quốc được hãng tin Kyodo (Nhật Bản) đăng tải cách đây 2 tuần và cho biết họ có được từ một nguồn tin mật. Tàu sân bay thứ hai là chiếc đầu tiên Trung Quốc tự đóng và sẽ tham gia vào biên chế với tàu sân bay Liêu Ninh. Tàu sân bay đầu tiên được mua lại từ Ukraine và gắn thêm vũ khí.

Dự án đóng tàu sân bay thứ hai được rất ít người biết tới và thông tin về nó cũng hạn hẹp. Tờ SCMP cho biết đơn vị đóng tàu là Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Trung Quốc. Luật pháp sở tại cấm người dân và phóng viên chụp hình khu vực quân sự. Năm trước, 4 người Nhật đã bị bắt giữ vì tình nghi làm gián điệp. Tờ Kyodo cho biết 1 trong 4 người này đã bị buộc tội và sẽ phải hầu tòa trong thời gian tới.

Tàu sân bay bí ẩn của TQ bị báo Nhật phơi bày - 2

Tàu sân bay Liêu Ninh.

Bài bình luận nhấn mạnh sự phát triển của công nghệ camera và thiết bị bay không người lái gây ra nhiều trở ngại cho an ninh quốc gia. “Ngày nay, môi trường an ninh của chúng ta đang chịu nhiều thay đổi phức tạp và to lớn. Bài học lịch sử đau thương trong quá khứ nhắc nhở Trung Quốc rằng không bao giờ được phép lơi là”, bài báo viết.

Tờ báo này cũng kêu gọi các đơn vị quân sự, chính phủ tăng cường biện pháp chống gián điệp, trong đó yêu cầu người dân cũng là một chiến sĩ trên mặt trận phản gián. Tháng 4 vừa qua, Trung Quốc lần đầu tiên kỉ niệm Ngày Giáo dục An ninh Quốc gia, cảnh báo về “bẫy tình yêu” mà tình báo phương Tây đặt ra. Chính quyền Bắc Kinh yêu cầu các quân nhân, đặc biệt là nữ giới cẩn thận trước những thủ đoạn “mồi chài” của người ngoại quốc đẹp trai nhằm lấy thông tin mật.

Hãng tin Kyodo không phải là đơn vị đầu tiên có ảnh chiếc tàu sân bay thứ hai. Năm ngoái, tạp chí quân sự IHS Jane (Anh) cũng gửi ảnh vệ tinh và khẳng định Trung Quốc đang bắt tay đóng mới hàng không mẫu hạm thứ hai.

Tống Trọng Bình, một nhà bình luận về các vấn đề quân sự từ kênh Phượng Hoàng (Hong Kong) nói rằng Bắc Kinh đang nhân cơ hội này để gửi thông điệp rắn tới Nhật Bản. “Bằng việc tập trung vào sự cố ảnh chụp tàu sân bay, Trung Quốc đang cảnh báo Nhật rằng đừng dại động vào an ninh nước này”, ông Tống nói.

Chia sẻ
Theo Quang Minh - SCMP (Dân Việt)
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung