Tàu chiến, máy bay Nhật Bản theo sát tàu Liêu Ninh: Trung Quốc "nóng mắt"

Thứ Sáu, ngày 27/05/2022 20:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung Quốc ngày 26.5 chỉ trích Nhật Bản vì nước này liên tục có các hành động giám sát gần, gây cản trở hoạt động của tàu sân bay Liêu Ninh trong các cuộc tập trận gần đây của Trung Quốc ở vùng biển Tây Thái Bình Dương.

Tàu chiến, máy bay Nhật Bản theo sát tàu Liêu Ninh: Trung Quốc "nóng mắt" - 1

Nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tham gia tập trận ngoài đại dương.

“Tốt hơn hết là không nên có một ‘nhiếp ảnh gia riêng’ dưới dạng tàu và máy bay quân sự Nhật Bản, theo dõi tàu sân bay Liêu Ninh”, Ngô Khiêm (Wu Qian), phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nói trong cuộc họp báo thường kỳ.

Ông Ngô đưa ra bình luận sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi liên tục cập nhật hoạt động của nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh ở phía tây nam nước này, cũng như gần đảo Đài Loan.

Trong tháng này, ông Kishi nói các tiêm kích hạm Trung Quốc đã có hàng trăm lần cất và hạ cánh trên tàu Liêu Ninh. Nhật Bản điều tàu sân bay trực thăng Izumo và chiến đấu cơ theo dõi sát sao các cuộc tập trận của tàu Liêu Ninh.

Ông Ngô nói hoạt động tập trận, huấn luyện của tàu Liêu Ninh là phù hợp và hợp pháp. Bắc Kinh coi Tokyo đang phóng đại hóa vấn đề, theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Bằng cách làm quá các hoạt động tập trận quân sự của tàu Trung Quốc, Nhật Bản muốn thúc đẩy sự bành trướng quân sự, ông Ngô nói. “Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này”, theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Ông Ngô nói việc tàu chiến, chiến đấu cơ Nhật Bản áp sát đã gây cản trở hoạt động của tàu Liêu Ninh, tiềm ẩn nhiều rủi ro dẫn đến sự hiểu nhầm và tai nạn.

Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản chấm dứt các hành động gây cản trở như vậy, bảo vệ quan hệ song phương và thúc đẩy hòa bình, ổn định trong khu vực.

“Những gì Nhật Bản làm không có lợi cho sự tin cậy lẫn nhau, đe dọa sự an toàn đối với tàu chiến và máy bay của hai bên”, ông Ngô nói.

Nguồn: http://danviet.vn/tau-chien-may-bay-nhat-ban-theo-sat-tau-lieu-ninh-trung-quoc-nong-mat-50202227...

Hình ảnh mới về tàu sân bay “lớn nhất và hiện đại nhất” của Trung Quốc

Tàu sân bay lớn nhất của Trung Quốc gần đây lộ diện trong loạt ảnh mới nhất, cho thấy con tàu có thể được hạ thủy trong vài tuần tới.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung