Phát hiện gây sốc về tiểu hành tinh chứa kho báu 10.000 triệu tỉ USD

Thứ Hai, ngày 21/06/2021 16:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một nghiên cứu mới công bố cung cấp thông tin trái ngược với các quan niệm trước đây về tiểu hành tinh 16 Psyche, được cho là chứa đầy kim loại quý, trị giá 10.000 triệu tỉ USD.

Phát hiện gây sốc về tiểu hành tinh chứa kho báu 10.000 triệu tỉ USD - 1

NASA có kế hoạch phóng tàu vũ trụ khám phá tiểu hành tinh 16 Psyche vào năm 2022.

Theo Daily Mail, cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã lên kế hoạch khám phá tiểu hành tinh 16 Psyche vào năm 2022. Sứ mệnh nhằm xác định xem tiểu hành tinh này có thực sự chứa khối kim loại khổng lồ trị giá 10.000 triệu tỉ USD hay không.

Nếu là thật, tiểu hành tinh 16 Psyche sở hữu khối tài sản có thể đánh sập nền kinh tế thế giới, biến tất cả mọi người trên Trái đất trở thành tỉ phú USD.

Trước sứ mệnh này, một nghiên cứu mới được công bố cho thấy tiểu hành tinh 16 Psyche có thể chỉ “chứa một đống mảnh vụn”.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Planetary Science cho thấy, 16 Psyche có cấu trúc gồm 82,5% kim loại, 7% pyroxene hàm lượng sắt và 10,5% chondrit cacbon. Nó cũng có thể có mật độ khối lượng lớn, nghĩa là không gian trống bên trong ở mức 35%.

Những con số này thấp hơn nhiều so với các ước tính trước đây, rằng tiểu hành tinh này chứa tới 95% kim loại, chủ yếu là sắt, niken và vàng.

“Những con số mới về hàm lượng kim loại và mật độ khối rất thú vị vì nó cho thấy 16 Psyche rất khác so với suy nghĩ trước đây", David Cantillo, tác giả nghiên cứu, nói.

“Việc Psyche chứa một đống mảnh vụn sẽ rất bất ngờ, nhưng dữ liệu của chúng tôi tiếp tục hiển thị các thông số chứng minh như vậy”, Cantillo nói thêm.

Nếu tiểu hành tinh 16 Psyche chỉ chứa một đống mảnh vụn thì không khác nhiều so với các tiểu hành tinh khác trong Hệ Mặt trời, chẳng hạn như tiểu hành tinh Bennu.

Hồi tháng 5, tàu vũ trụ OSIRIS-Rex của NASA bắt đầu hành trình trở lại Trái đất, đem theo 1kg đá và bụi từ Bennu, cách Trái đất 2,2 tỉ km.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học tái tạo bề mặt tiểu hành tinh 16 Psyche trong trong phòng thí nghiệm, trộn các thành phần khác nhau cho đến khi các mẫu ánh sáng nhìn thấy phù hợp với các mẫu của tiểu hành tinh.

“Có hàm lượng kim loại thấp hơn người ta từng nghĩ có nghĩa là tiểu hành tinh này có thể đã bị va chạm với các tiểu hành tinh có chứa các chondrit carbon phổ biến hơn, làm lắng đọng một lớp bề mặt mà chúng ta quan sát được”, Cantillo nói thêm.

Theo NASA, 16 Psyche vẫn là một mối quan tâm lớn đối với các nhà khoa học và sứ mệnh khám phá tiểu hành tinh này là cần thiết.

16 Psyche mất khoảng 5 năm để quay quanh Mặt trời một lần, nhưng chỉ có 4 giờ để quay quanh trục. Ngày trên tiểu hành tinh này chỉ dài bằng 1/6 ngày trên Trái đất.

Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-gay-soc-ve-tieu-hanh-tinh-chua-kho-bau-10000-trieu-ti-usd-5020212161...

Nếu 7 tỷ người được chia số vàng 700 tỷ tỷ USD từ ”tiểu hành tinh vàng”, điều gì sẽ xảy ra?

Về mặt lý thuyết, mỗi người trong toàn bộ dân số thế giới sẽ được chia tới gần 93 tỷ USD, lớn hơn cả tài sản...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Khám phá vũ trụ
Báo lỗi nội dung