Sri Lanka: Đào giếng vô tình vớ "kho báu" khổng lồ, trị giá 100 triệu USD

Thứ Tư, ngày 28/07/2021 06:00 AM (GMT+7)

Những người thợ đào giếng không thể ngờ phát hiện của họ lại có giá trị lớn đến thế.

Sri Lanka: Đào giếng vô tình vớ "kho báu" khổng lồ, trị giá 100 triệu USD - 1

Khối sapphere nặng 510 kg được phát hiện ở Sri Lanka. Ảnh: BBC

Theo BBC, nhóm thợ đào giếng đã phát hiện khối sapphire sao - loại ngọc bích có hình ngôi sao ở giữa do phản xạ ánh sáng - trong sân sau của một gia đình ở Sri Lanka.

Khối sapphire khổng lồ - 2,5 triệu carat, nặng 510 kg và có giá ước tính trên thị trường là 100 triệu USD - được tìm thấy ở vườn của một doanh nhân kinh doanh đá quý có tên là Gamage, sống tại thành phố Ratnapura, phía nam Sri Lanka. BBC đưa tin, khối sapphire được đặt tên là "Serendipity Sapphire" (tạm dịch: Sapphire Tình cờ) - theo đúng tính chất mà nó được tìm thấy. 

Ông Gamage cho biết, "kho báu" "tình cờ" được phát hiện khi nhóm thợ đào giếng bảo với ông rằng họ tìm thấy thứ quý hiếm, về sau được xác định là khối sapphire khổng lồ. 

Các nhà chức trách mất hơn 1 năm để chứng nhận khối sapphire là đá quý có giá trị sau khi mất nhiều tháng để rửa trôi bùn đất và các tạp chất khác.

Một số viên sapphire nhỏ đã rơi ra khỏi Serendipity Sapphire trong quá trình gột rửa bùn đất. Các chuyên gia vẫn chưa xác định có bao nhiêu viên đá quý chất lượng cao trong khối sapphire khổng lồ. 

Thành phố Ratnapura được biết tới là nơi sản xuất đá quý chất lượng cao và một số loại đá có giá trị khác được phát hiện tại đây. 

Ngành công nghiệp đá quý của Sri Lanka - một nước thuộc top thế giới về đá quý - đã chịu tác động xấu do đại dịch Covid-19, nhưng các chuyên gia hy vọng, phát hiện về khối sapphire mới sẽ mang lại sự thúc đẩy cần thiết. 

"Với kích thước và giá trị của nó, chúng tôi cho rằng, khối sapphire mới sẽ thu hút các nhà sưu tập và bảo tàng tư nhân", Thilak Weerasinghe, chủ tịch Hội trang sức và đá quý quốc gia Sri Lanka, kỳ vọng. Ông Weerasinghe còn nói thêm rằng, khối sapphire mới được phát hiện rất có thể là khối "lớn nhất thế giới". 

Theo thống kê chính thức của chính phủ Sri Lanka, quốc gia này đã xuất khẩu số trang sức và đá quý trị giá 500 triệu USD trong năm 2020. Quốc gia Nam Á này nổi tiếng với các loại đá quý, đặc biệt là sapphire với đủ các màu xanh lam, hồng, vàng, tím, trắng, xanh lá và cam. 

Nguồn: http://danviet.vn/sri-lanka-dao-gieng-vo-tinh-vo-kho-bau-khong-lo-tri-gia-100-trieu-usd-50202128...

Thái Lan: Đi dạo trên bờ biển, bất ngờ phát hiện ”kho báu” hàng chục tỷ đồng

Ngư dân chia sẻ, có người đã liên hệ mua lại "kho báu" nặng 100 kg với mức giá gây sốc. 

Theo Nguyễn Thái - BBC (Dân Việt)
sự kiện Chuyện lạ Thế giới
Báo lỗi nội dung