Taliban nêu lý do tấn công nhà Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan

Thứ Năm, ngày 05/08/2021 10:00 AM (GMT+7)

Taliban ngày 4.8 đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công nhằm vào nhà của Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan ở thủ đô Kabul.

Taliban nêu lý do tấn công nhà Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan gần đây trở thành mục tiêu của Taliban.

Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Bismillah Mohammadi không có mặt tại nơi xảy ra vụ tấn công, vốn được đảm bảo an ninh nghiêm ngặt. Gia đình ông Mohammadi cũng được sơ tán đến nơi an toàn.

Sự việc một lần nữa cho thấy tình hình bất ổn ngay tại thủ đô Kabul, sau khi Mỹ và đồng minh chuẩn bị rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan.

"Một cuộc tấn công tử vì đạo đã được thực hiện nhằm vào dinh thự Bộ trưởng Quốc phòng", phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid nói, ám chỉ tổ chức sẽ tiếp tục "hoạt động trả đũa" nhằm vào quan chức chính phủ hàng đầu đang được lên kế hoạch.

Phát ngôn viên Mujahid nói Taliban nhắm vào nơi ở của Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan vì nắm được thông tin có một cuộc gặp quan trọng diễn ra ở đó, theo Reuters.

Các tay súng Taliban không tìm thấy ông Mohammadi ở dinh thự, giao tranh với quân đội chính phủ trong hơn 4 giờ.

Taliban nêu lý do tấn công nhà Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan - 2

Lực lượng an ninh Afghanistan được tăng cường ở thủ đô Kabul.

Bộ Nội vụ Afghanistan tuyên bố lực lượng an ninh đã tiêu diệt toàn bộ các tay súng, nhưng có ít nhất 8 dân thường và 20 người khác bị thương.

Hôm 4.8, một vụ nổ xảy ra gần trụ sở Tổng cục An ninh Quốc gia Afghanistan ở Kabul, khiến 3 người bị thương, bao gồm một quan chức an ninh. Taliban chưa nhận trách nhiệm về vụ nổ này.

Taliban đang đẩy nhanh chiến dịch tổng tiến công trên khắp Afghanistan. Giao tranh diễn ra ác liệt quanh thành phố Herat gần biên giới Iran và hai thành phố Lashkar Gah, Kandahar ở phía nam.

Phát ngôn viên quân đội Afghanistan nói các binh sĩ đặc nhiệm được điều động đến thành phố Lashkar Gah, với sự yểm trợ trên không của Mỹ.

Nếu thất thủ ở Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, quân đội chính phủ Afghanistan hứng thất bại tại thành phố chiến lược đầu tiên sau khi để mất nhiều khu vực nông thôn vào tay Taliban.

Nguồn: http://danviet.vn/taliban-neu-ly-do-tan-cong-nha-bo-truong-quoc-phong-afghanistan-50202158958417...

Sau tiếng nổ rung chuyển, các tay súng xông vào nhà Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan

Một vụ nổ bom xe lớn kèm theo nhiều tiếng tiếng nổ và tiếng súng gây rúng động thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 3.8.

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung