Taliban gửi thư đe dọa tới tận cửa nhà người dân ở Afghanistan

Thứ Tư, ngày 01/09/2021 13:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Sau khi Taliban chiếm được thủ đô Kabul, hình thức gửi thư ban đêm đã xuất hiện ở một số nơi, với nội dung đe doạ "đầu hàng hoặc chết".

Các tay súng Taliban được cho là đang gửi những “bức thư đêm” tới tận cửa nhà những người bị lực lượng này cáo buộc từng “làm việc cho quân viễn chinh” ở Afghanistan. Các lá thư yêu cầu họ tham dự một phiên tòa do Taliban triệu tập, nếu không sẽ bị tử hình.

Taliban gửi thư đe dọa tới tận cửa nhà người dân ở Afghanistan - 1

Các tay súng Taliban. Ảnh: Daily Mail

Một trong số những người nhận được những lá thư này là anh Naz (34 tuổi ) – người có công ty xây dựng từng hỗ trợ quân đội Anh xây dựng các con đường ở tỉnh Helmand và một đường băng tại căn cứ quân sự của Anh. 

Anh Naz đã nộp đơn xin định cư ở Anh theo ARAP, chương trình tái định cư Afghanistan, nhưng đã bị từ chối.

Anh Naz cho biết: ' Bức thư do Taliban chính thức đóng dấu gửi đi. Đó là một thông điệp rõ ràng rằng họ muốn giết tôi. Nếu tôi đứng trước tòa án của Taliban, tôi sẽ bị trừng phạt bằng mạng sống của mình. Nhưng nếu tôi không đến, họ cũng sẽ giết tôi. Đó là lý do tại sao tôi lẩn trốn, cố gắng tìm cách trốn thoát. Tôi cần giúp đỡ”.

Một nạn nhân khác là một cựu phiên dịch quân sự người Anh, người đã được cảnh báo rằng anh ta là 'gián điệp của kẻ vô đạo' và phải trả giá bằng mạng sống của mình.

Các lá thư là một phương pháp đe dọa truyền thống của Afghanistan. Chúng được sử dụng bởi các chiến binh mujahideen trong thời kỳ Liên Xô chiếm đóng và sau đó là Taliban. Đây vừa là công cụ tuyên truyền vừa là mối đe dọa. 

Một người đàn ông khác có tên Shir (47 tuổi) cũng nói với Daily Mail về việc con gái ông đã tìm thấy một bức thư để trước cửa nhà.

“Nội dung bức thư hướng dẫn tôi tự đầu hàng bằng cách có mặt tại tòa án Hồi giáo của Taliban hoặc không họ sẽ săn lùng tôi. Sau đó họ sẽ giết tôi”, ông Shir cho hay.

“Đây là bức thư dọa nạt, lời cảnh báo, mối đe dọa đối với bạn và gia đình bạn. Bạn phải tuân theo mệnh lệnh của Taliban hoặc đảm bảo bản thân không bị bắt. Tôi từng nghĩ mình sẽ trốn thoát trên chuyến bay sơ tán của Anh và chúng tôi đã được gọi 3 lần tới sân bay, nhưng không thể chen qua đám đông người dân. Nay tôi bị mắc kẹt lại ở đây và nhận bức thư để trước cửa nhà. Taliban đã đánh dấu gia đình tôi”, ông Shir nói.

'Thông điệp của những lá thư rất rõ ràng: bạn phải tuân thủ hoặc chết. Chúng tôi đã di chuyển nhưng chúng tôi không thể tiếp tục di chuyển. Chúng tôi phải trốn khỏi đây’, anh Naz chia sẻ.

Người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ CENTCOM, Tướng Kenneth McKenzie tuyên bố quân đội Mỹ đã hoàn thành quá trình rút quân khỏi Afghanistan sau 20 năm tham chiến vào ngày 30/8. Tuy nhiên, ông McKenzie thừa nhận hàng trăm công dân Mỹ vẫn chưa được rời khỏi quốc gia Trung Á này.

Bên cạnh hàng trăm công dân Mỹ chưa được sơ tán khỏi Afghanistan, Mỹ còn để lại hàng ngàn người Afghanistan từng làm việc cùng. Những công dân Afghanistan này có thể bị Taliban hoặc các tay súng ISIS-K, chi nhánh của mạng lưới khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hoạt động ở Afghanistan, trả thù.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/taliban-gui-thu-de-doa-toi-tan-cua-nha-nguoi-dan-o-afghanistan-a...

Tiết lộ thỏa thuận bí mật của Mỹ với Taliban ở sân bay Kabul

Những thông tin mới xuất hiện ngày 31.8, tiết lộ thêm thỏa thuận bí mật giữa Mỹ và Taliban, trong những ngày diễn ra chiến...

Chia sẻ
Theo Mộc Miên (Theo Daily Mail) (Người đưa tin)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung