Syria: 3.000 tay súng IS tại thành trì cuối cùng lũ lượt ra hàng

Thứ Tư, ngày 13/03/2019 13:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ít nhất 3.000 tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các thành viên trong gia đình đã đầu hàng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn hôm 12-3.

Truyền thông địa phương cho biết 3.000 tay súng nói trên trước đó cố thủ tại thành trì cuối cùng của bọn chúng tại ngôi làng Baghouz thuộc miền Đông Syria.

Một đoạn video quay hôm 12-3 cho thấy những người đàn ông bị thương, phụ nữ và trẻ em đi xuống từ trên sườn núi. Ba phụ nữ và 4 đứa trẻ người dân tộc thiểu số Yazidi cũng được giải cứu. Tất cả được đưa lên xe tải chở đi.

Người đứng đầu Văn phòng Truyền thông của SDF tại miền Bắc Syria, Mustafa Bali, xác nhận trên mạng xã hội Twitter rằng 3.000 tay súng IS và các thành viên trong gia đình đã đầu hàng từ hôm 11-3.

SDF thông báo mở chiến dịch tấn công thành trì cuối cùng của IS - ngôi làng Baghouz – từ ngày 1-3, sau khi gần 15.000 tay súng IS đầu hàng cùng với người thân. Đến ngày 4-3, SDF tạm ngừng chiến dịch để chờ các tay súng IS còn lại giao nộp vũ khí.

Sau đó, vào ngày 10-3, lực lượng này nối lại các cuộc không kích và pháo kích sau khi cảnh báo các tay súng IS còn lại đã hết thời gian.

Syria: 3.000 tay súng IS tại thành trì cuối cùng lũ lượt ra hàng - 1

Ít nhất 3.000 tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các thành viên trong gia đình đã đầu hàng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn hôm 12-3. Ảnh: Al Masdar News

Người phát ngôn SDF Mustafa Bali cho biết các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đã đụng độ với IS trên nhiều mặt trận, tiêu diệt gần 40 thành viên của tổ chức này.

Theo số liệu của SDF, có khoảng 10.000 tay súng IS và các thành viên trong gia đình đã đầu hàng từ ngày 4 đến 10-3.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở tại Anh) nói rằng kể từ tháng 12 năm ngoái, 60.000 người đã rời khỏi thành trì cuối cùng do IS kiểm soát. Trong đó, khoảng 1/10 trong số này được cho là các tay súng IS trà trộn.

Việc SDF chiếm giữ toàn bộ ngôi làng Baghouz đánh dấu sự kết thúc cuộc chiến xuyên biên giới từ cách đây hơn 4 năm. Tuy nhiên, IS vẫn hiện diện rải rác ở sa mạc Badia, phía Đông Syria cũng như âm thầm hoạt động ở khu vực Đông Bắc nước này.

10 tay súng IS bị phiến quân đối địch hành quyết ở Syria

10 tên khủng bố IS bị nhóm phiến quân Hồi giáo đối địch hành quyết, trong bối cảnh IS đứng trước nguy cơ mất phần...

Chia sẻ
Theo Phạm Nghĩa (Người lao động)
sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS
Báo lỗi nội dung