Số ca COVID-19 tăng nhanh ở Trung Quốc, Bắc Kinh ‘vắng lặng như tờ’

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Hơn 253.000 trường hợp mắc COVID-19 mới đã được báo cáo ở Trung Quốc trong ba tuần qua, và số ca mắc mới hằng ngày đang chưa có dấu hiệu giảm.

Số ca COVID-19 tăng nhanh ở Trung Quốc, Bắc Kinh ‘vắng lặng như tờ’ - 1

Một nhân viên y tế đứng trước một tòa nhà ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Trước đó hồi đầu tháng, Bắc Kinh tuyên bố sẽ cố gắng hạn chế tác động từ chiến lược “zero COVID” bằng cách thực hiện những biện pháp kiểm soát linh hoạt hơn. Nhưng làn sóng bùng phát mới đã buộc chính quyền nhiều địa phương ở Trung Quốc phải áp đặt trở lại các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.

Con số 28.883 ca mắc mới được ghi nhận ngày 22/11 là một trong những mức tăng hằng ngày cao nhất kể từ tháng 4. “Một số tỉnh thành đang phải đối mặt với tình hình nghiêm trọng và phức tạp nhất trong vòng ba năm qua”, phát ngôn viên Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh quốc gia Hu Xiang cho biết tại một cuộc họp báo.

Theo phát ngôn viên Hu, các quan chức phòng dịch của chính phủ đang thị sát khắp Trung Quốc và tổ chức nhiều cuộc họp trực tuyến để đảm bảo các địa phương tuân thủ 20 điểm thay đổi trong các biện pháp kiểm soát dịch bệnh được công bố hôm 11/11. Các quy định này bao gồm rút ngắn thời gian cách ly đối với những người đến Trung Quốc từ bảy ngày xuống năm ngày, và thu hẹp định nghĩa về những người được coi là người tiếp xúc gần với ca bệnh.

Thành Đô, nơi vừa ghi nhận 428 ca mắc mới trong vòng 24 giờ, là thành phố mới nhất thông báo tiến hành xét nghiệm hàng loạt, dự kiến từ ngày 23 đến ngày 27/11.

Tại Thượng Hải, một trung tâm thương mại đã phải đột ngột hủy bỏ một hội nghị về xe hơi vào ngày 23/11, khiến nhiều người lo ngại về kế hoạch mở cửa trở lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Chính quyền thành phố cũng thông báo rằng người dân không được lui tới các địa điểm như trung tâm mua sắm và nhà hàng trong vòng 5 ngày sau khi đến thành phố.

Thủ đô Bắc Kinh, với khoảng hơn 1.000 ca mắc mới mỗi ngày, gần như đã trở thành “đô thị ma” khi các trung tâm thương mại, nhà hàng và công viên phải đóng cửa. Các ca bệnh được phát hiện rải rác tại 16 quận và khu công nghiệp.

Giới chức địa phương đặc biệt lưu ý về tỷ lệ số ca mắc ở quận Triều Dương của Bắc Kinh, kêu gọi 3,5 triệu cư dân của quận “không ra khỏi khu vực này trừ khi cần thiết”.

Tại Thâm Quyến, từ ngày 24/11, người dân phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ để được vào sân bay, nhà ga và bến xe buýt.

Số ca COVID-19 tăng nhanh ở Trung Quốc, Bắc Kinh ‘vắng lặng như tờ’ - 2

Một nhà hàng không phục vụ khách dùng bữa tại chỗ ở Bắc Kinh ngày 22/11. Ảnh: AP

Số ca COVID-19 tăng nhanh ở Trung Quốc, Bắc Kinh ‘vắng lặng như tờ’ - 3

Ảnh: AP

Số ca COVID-19 tăng nhanh ở Trung Quốc, Bắc Kinh ‘vắng lặng như tờ’ - 4

Ảnh: AP

Số ca COVID-19 tăng nhanh ở Trung Quốc, Bắc Kinh ‘vắng lặng như tờ’ - 5

Khung cảnh vắng lặng ở Bắc Kinh. Ảnh: AP

Mặc dù số ca mắc mới COVID-19 ở Trung Quốc vẫn thấp hơn nhiều so với thời kì đỉnh điểm của các quốc gia khác, nhưng việc Bắc Kinh tiếp tục theo đuổi chính sách “zero COVID” đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế nước này. Các trung tâm sản xuất lớn như Trùng Khánh và Quảng Châu đã ghi nhận số lượng ca nhiễm cao liên tục trong nhiều ngày, chiếm phần lớn tổng số ca mắc mới của Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã giảm trong ngày đầu tuần, một phần do giới đầu tư lo lắng về các biện pháp kiểm soát của Trung Quốc.

Các nhà phân tích tại Capital Econom cho biết: “Vài tuần tới có thể sẽ là thời kỳ tồi tệ nhất ở Trung Quốc kể từ những tuần đầu tiên của đại dịch, đối với cả nền kinh tế và hệ thống chăm sóc sức khỏe. Những nỗ lực nhằm ngăn chặn đợt bùng phát hiện tại sẽ buộc chính quyền các địa phương phải áp dụng các biện pháp giãn cách cục bộ ở nhiều thành phố, có thể làm suy giảm thêm hoạt động kinh tế.”

Nguồn: https://tienphong.vn/so-ca-covid-19-tang-nhanh-o-trung-quoc-bac-kinh-vang-lang-nhu-to-post148893...

Thành phố đầu tiên ở Trung Quốc cho dùng vắc xin Covid-19 dạng hít: Người sử dụng nói gì?

Sau khi sử dụng vắc xin Covid-19 dạng hít, một người dùng cho biết có thể cảm nhận được cả vị của nó. 

Chia sẻ
Theo Minh Hạnh - Reuters, AP (Tiền Phong)
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung