Siêu tàu vũ trụ 40 triệu USD nổ tung: Vì sao tỷ phú Elon Musk có thể vui?

Chưa đầy 4 phút sau khi phóng, tàu vũ trụ Starship cùng tên lửa đẩy mạnh nhất thế giới đã nổ tung trên không, nhưng tỷ phú Elon Musk và công ty SpaceX của ông vẫn có thể ăn mừng.

Tàu vũ trụ Starship bắt đầu rời bệ phóng hôm 20/4 (ảnh: Reuters)

Tàu vũ trụ Starship bắt đầu rời bệ phóng hôm 20/4 (ảnh: Reuters)

Các chuyên gia cho rằng, việc tàu vũ trụ Starship phát nổ chỉ là một phần trong công thức “thất bại là mẹ thành công” của SpaceX.

Tàu vũ trụ Starship gồm 2 tầng, cao hơn 120 mét (bằng tòa nhà 40 tầng) của SpaceX được phóng hôm 20/4, tại thành phố Boca Chica, bang Texas (Mỹ).

Trong kịch bản tốt nhất, SpaceX hy vọng Starship sẽ bay được vào không gian, cách Trái đất ít nhất 150km và quay trở lại. Toàn bộ chuyến bay thử sẽ kéo dài khoảng 90 phút.

Starship được trang bị tên lửa đẩy khổng lồ, cao 70 mét, với 33 động cơ Raptor 2. Đây là tên lửa đẩy mạnh nhất mà con người từng chế tạo.

Tuy nhiên, tàu vũ trụ Starship với hệ thống tên lửa đẩy đã phát nổ chỉ vài phút sau khi rời bệ phóng. SpaceX cho biết, một trong số 33 động cơ của siêu tên lửa đẩy đã không hoạt động. Starship cũng không thể tách tầng 1 trên không như thiết kế.

Theo kế hoạch ban đầu, sau khi Starship phóng được 3 phút, hệ thống tên lửa đẩy phải tách ra và rơi xuống. Tàu vũ trụ sẽ tiếp tục bay bằng 6 động cơ riêng và tiến vào không gian.

Thất bại của Starship khiến một bộ phận công chúng Mỹ thất vọng, theo Reuters.

Starship rơi trên không (ảnh: Reuters)

Starship rơi trên không (ảnh: Reuters)

Tàu Starship phát nổ (ảnh: Reuters)

Tàu Starship phát nổ (ảnh: Reuters)

Nhưng đối với SpaceX và NASA, việc Starship có thể rời bệ phóng và bay lên được gần 40km đã là thành công lớn.

“Chuyến bay thử cung cấp những dữ liệu quan trọng để mở đường cho SpaceX tiếp tục những thử nghiệm khác”, John Insprucker – kỹ sư của SpaceX – nói về thất bại.

Theo trang Nextbigfuture, mỗi tàu Starship kèm tên lửa đẩy có giá khoảng 40 triệu USD. Đối với SpaceX, thiệt hại kinh tế này không lớn.

Tháng 4/2021, SpaceX đã giành được hợp đồng trị giá 2,89 tỷ USD từ NASA để chế tạo tàu vũ trụ có thể đưa con người lên Mặt trăng sớm nhất là vào năm 2024.

Theo các chuyên gia, SpaceX và tỷ phú Musk có thể ăn mừng dù tàu vũ trụ Starship phát nổ.

“Tìm ra thành công từ những thất bại là chiến lược được SpaceX áp dụng từ lâu”, Garrett Reisman – giáo sư kỹ thuật hàng không tại Đại học Nam California (Mỹ) – nhận xét.

“Mặc dù tên lửa bị nổ khá tốn tiền, nhưng thứ tốn kém hơn là tiền lương của các chuyên gia và nhân viên”, ông Reisman nói.

Theo ông Reisman, về lâu dài, SpaceX sẽ tiết kiệm được nhiều tiền lương hơn và tốn ít thời gian hơn trong việc chế tạo tàu vũ trụ bằng cách dám chấp nhận rủi ro.

Tanya Harrison – chuyên gia tại Viện nghiên cứu vũ trụ thuộc Đại học British Columbia (Canada) – cho rằng, trong phần phóng đầu tiên, Starship bay được hàng chục km đã là thành công lớn.

“Sẽ có rất nhiều tai nạn xảy ra khi cố gắng phóng một tên lửa mới. Việc Starship cất cánh được khiến nhiều người thực sự hài lòng”, bà Harrison nói.

Nhiều người đã tập trung để xem tàu Starship phóng thử (ảnh: Reuters)

Nhiều người đã tập trung để xem tàu Starship phóng thử (ảnh: Reuters)

Cảm xúc của tỷ phú Elon Musk sau khi Starship phát nổ (ảnh: Reuters)

Cảm xúc của tỷ phú Elon Musk sau khi Starship phát nổ (ảnh: Reuters)

Theo bà Harrison, với công thức “thất bại là mẹ thành công”, SpaceX – công ty mới thành lập năm 2002 – đã vươn lên trở thành nhà chế tạo tàu vũ trụ hàng đầu thế giới. Mỗi năm, SpaceX thực hiện hàng chục chuyến bay thương mại lên vũ trụ.

Công ty này cũng thiết kế thành công tên lửa đẩy Falcon 9, chuyên dụng cho các chuyến bay vào quỹ đạo gần Trái đất.

NASA hy vọng, với Starship, SpaceX có thể đưa hàng chục phi hành gia tới Mặt trăng, sao Hỏa và mang về Trái đất nhiều tấn đất đá, mẫu vật.

“Tôi không ngạc nhiên nếu trong thập kỷ tới, con người có thể đặt chân lên sao Hỏa bằng Starship”, bà Harrison nói.

Sau thất bại hôm 20/4, ông Musk không tỏ ra buồn bã. Ông gọi cuộc phóng thử là “thú vị” và gửi lời chúc mừng SpaceX.

“Chúc mừng SpaceX về cuộc phóng thử Starship rất thú vị. Chúng ta đã học được nhiều điều cho lần phóng thử tiếp theo”, ông Musk viết trên Twitter.

Ông Musk cho biết, vụ phóng thử Starship tiếp theo sẽ được thực hiện sau vài tháng nữa.

Nguồn: [Link nguồn]

Siêu tàu vũ trụ SpaceX nổ tung giữa không trung, tỷ phú Elon Musk nói điều bất ngờ

Tàu vũ trụ Starship thế hệ mới của SpaceX đã phát nổ chỉ vài phút sau khi cất cánh từ một sân bay ở khu vực Nam Texas (Mỹ).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Reuters ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN