Siêu biến thể Covid-19 gây lo ngại toàn cầu: Chuyên gia Nam Phi nói khác

Thứ Bảy, ngày 27/11/2021 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một chuyên gia y tế Nam Phi cố gắng xoa dịu làn sóng lo ngại về một siêu biến thể Covid-19 xuất hiện lần đầu ở quốc gia này, khiến châu Âu phản ứng khẩn cấp.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Siêu biến thể Covid-19 gây lo ngại toàn cầu: Chuyên gia Nam Phi nói khác - 1

Một siêu biến thể mới gần đây được phát hiện ở Nam Phi.

Theo Daily Mail, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26.11 đặt tên cho biến thể mới phát hiện lần đầu ở Nam Phi là Omicron, xếp vào loại “biến thể gây lo ngại” ngang biến thể Delta.

Trước đó, các nhà khoa học Nam Phi đã phát hiện 32 đột biến trong protein gai của biến thể Omicron. Các đột biến ở protein gai có thể làm thay đổi khả năng virus truyền bệnh và lây lan hoặc cũng có thể làm cho các tế bào miễn dịch khó tấn công lại mầm bệnh.

Biến thể mới đã lây lan tới châu Âu, sau khi Bỉ thông báo trường hợp lây nhiễm là một cô gái trẻ trở về từ Ai Cập cách đây 11 ngày. Giới chức châu Âu lo ngại biến thể Omicron có thể đã lây lan rộng ở châu Phi mà không ai hay biết.

Nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ đã ban hành quy định hạn chế đi lại đối với người nhập cảnh từ châu Phi.

Tuy nhiên, Angelique Coetzee, Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi, nói rằng còn quá sớm để áp dụng biện pháp hạn chế đi lại.

Siêu biến thể Covid-19 gây lo ngại toàn cầu: Chuyên gia Nam Phi nói khác - 2

Tiến sĩ Angelique Coetzee, Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi.

“Đó là quyết định vội vàng”, Coetzee nói. “Tôi nghĩ rằng quyết định này sẽ có cơ sở hơn nếu nó được đưa ra hai tuần sau khi chúng ta tìm hiểu thêm về biến thể với những đột biến này”.

“Còn ở bây giờ, chưa có lý do để lo ngại. Chúng ta mới chỉ biết về biến thể này cách đây vài ngày”, Coetzee nói thêm. “Chúng tôi phát hiện biến thể mới ở các trường hợp nhiễm bệnh nhẹ. Chưa rõ tại sao phải lo ngại như vậy”.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã kêu gọi toàn bộ Liên minh châu Âu (EU) cấm người nhập cảnh từ Nam Phi, nơi biến thể Omicron có thể đã lây lan mạnh.

Một nhóm các hành khách khởi hành từ Nam Phi tới Hà Lan hiện bị cấm rời khỏi máy bay, trong khi giới chức nước này đề ra phương án xử lý. Một số chuyên gia gọi Omicron là “biến thể tồi tệ nhất”.

Ở Anh, một số hành khách may mắn đặt chân xuống London sau chuyến bay từ Johannesburg, Nam Phi vào ngày 26.11. Kể từ sau 12 giờ trưa cùng ngày, toàn bộ các chuyến bay từ một số quốc gia có nguy cơ cao ở châu Phi sẽ không được phép hạ cánh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh hạn chế người nhập cảnh từ Nam Phi và 7 quốc gia liên quan, bắt đầu từ ngày 29.11, do lo ngại biến thể mới. Các quốc gia có liên quan bao gồm Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi, theo thông báo từ Nhà Trắng.

Nguồn: http://danviet.vn/sieu-bien-the-covid-19-gay-lo-ngai-toan-cau-chuyen-gia-nam-phi-noi-khac-502021...

Những điều mới biết về biến thể Covid-19 nhiều đột biến hơn Delta

Một biến thể mới với nhiều đột biến bất thường được phát hiện ở Nam Phi khiến một số nhà khoa học lo ngại về...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung