TQ: Phát hiện mới về di chứng của bệnh nhân Covid-19

Thứ Sáu, ngày 26/11/2021 12:30 PM (GMT+7)

Gần một phần ba số bệnh nhân mắc Covid-19 nhẹ vẫn gặp phải các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi và đau khớp sau gần một năm kể từ khi nhiễm virus, một nghiên cứu mới ở Vũ Hán cho biết.

TQ: Phát hiện mới về di chứng của bệnh nhân Covid-19 - 1

Nghiên cứu cung cấp cái nhìn hiếm hoi về tình trạng của những người từng mắc Covid-19Trung Quốc sau một năm.

Dù chỉ thực hiện trên 120 bệnh nhân, nghiên cứu tại Vũ Hán đã cung cấp góc nhìn hiếm thấy về những ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của dịch Covid-19, đặc biệt là ở những người không bị bệnh nặng, theo SCMP.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, đăng tải trên tạp chí Frontiers, thực hiện trên 120 bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Liên Hiệp Vũ Hán, từ ngày 29.1 – 1.4.2020.

Những người này đã trải qua sau khoảng hơn 300 ngày kể từ lần cuối nhiễm Covid-19 và được đánh giá sức khỏe chi tiết, các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Liên Hiệp, trường Cao Đẳng Đồng Tế và Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung ở Vũ Hán, cho biết.

Nghiên cứu cho thấy khó ngủ, khó thở, mệt mỏi và đau khớp là những triệu chứng phổ biến. Gần một phần ba số bệnh nhân Covid-19 nhẹ, tương đương 86,7% tổng số người được khảo sát, gặp phải những triệu chứng trên.

Khoảng 56% bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng không nghiêm trọng, đến nay phát hiện điều bất thường trong kết quả chụp CT sau gần một năm. Các vấn đề bao gồm đục thủy tinh thể hoặc giãn phế quản.

“Tại thời điểm theo dõi gần một năm, những người hồi phục sau Covid-19 vẫn gặp phải các vấn đề sức khỏe, bao gồm vấn đề về chức năng hô hấp, giảm chất lượng cuộc sống, lo lắng và trầm cảm. Việc theo dõi và ngăn ngừa sự tái nhiễm trong nhóm này là điều rất cần thiết”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Có ý kiến cho rằng, tuy một số bệnh nhân có biểu hiện bất thường trên hình ảnh chụp X quang, nhưng cường độ tổn thương nhỏ và các tổn thương vẫn đang hồi phục.

Có nhiều dữ liệu cơ bản của bệnh nhân trong giai đoạn trước khi mắc bệnh không có sẵn, vì vậy tình trạng sức khỏe bất thường của những người từng nhiễm Covid-19 có thể không chỉ do virus.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-phat-hien-moi-ve-di-chung-cua-benh-nhan-covid-19-502021261112284225.htm

Thay đổi bất ngờ về ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Vũ Hán

Ca mắc Covid-19 đầu tiên ở TP Vũ Hán - Trung Quốc là một phụ nữ làm việc tại khu chợ Vũ Hán chứ không phải là một người...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung