Những điều mới biết về biến thể Covid-19 nhiều đột biến hơn Delta

Thứ Sáu, ngày 26/11/2021 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một biến thể mới với nhiều đột biến bất thường được phát hiện ở Nam Phi khiến một số nhà khoa học lo ngại về khả năng lây lan và giảm hiệu quả của vắc xin. 

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Những điều mới biết về biến thể Covid-19 nhiều đột biến hơn Delta - 1

Các nghiên cứu đang được thực hiện để tìm hiểu về cấu tạo gene của biến thể mới và tác động của biến thể này với các vắc xin hiện có. Ảnh: Reuters

Tờ Strait Times hôm 26/11 đã có bài viết cung cấp một số thông tin mới nhất về biến thể mới B.1.1.529. 

Chúng ta biết gì về B.1.1.529?

Theo Strait Times, biến thể này được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi và gây lo ngại lớn vì nó có số lượng lớn đột biến - có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của virus. 

Các dấu hiệu ban đầu cho thấy, số ca nhiễm do biến thể B.1.1.529 gây ra ở tỉnh Gauteng - tỉnh đông dân nhất của Nam Phi với 15 triệu dân - gia tăng nhanh chóng. Các nhà khoa học dự đoán, biến thể mới có thể đã lây lan ra 8 tỉnh khác của Nam Phi. 

Viện các bệnh truyền nhiễm Nam Phi hôm 25/11 cho biết, họ phát hiện 22 ca nhiễm biến thể B.1.1.529 và còn nhiều ca nghi nhiễm biến thể này khi việc giải trình tự gene chưa hoàn tất. Các nhà khoa học Nam Phi ước tính, biến thể B.1.1.529 có thể gây ra số ca nhiễm chiếm tới 90% tổng số ca Covid-19 ở tỉnh Gauteng. 

Một số ca nhiễm biến thể B.1.1.529 được phát hiện ở Botswana - nước láng giềng với Nam Phi - và Hong Kong (Trung Quốc). Trường hợp ở Hong Kong là một người đàn ông 36 tuổi. Người này trở về từ Nam Phi hôm 11/11. Hai ngày sau, người đàn ông 36 tuổi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 khi đang cách ly trong khách sạn. 

Ca F0 này đã lây cho một người đàn ông 62 tuổi - ở phòng bên cạnh trong cùng khách sạn cách ly.  

Tại sao biến thể mới đáng lo ngại?

Một mối lo ngại lớn là biến thể B.1.1.529 có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin vì nó có số lượng lớn đột biến. 

Hầu hết vắc xin phòng Covid-19 hiện tại tập trung vào việc giúp cơ thể sản sinh ra các kháng thể vô hiệu hóa protein gai - phần của virus giúp chúng bám vào các tế bào của con người. Nhưng trong biến thể mới B.1.1.529 có nhiều đột biến bất thường. Các nhà khoa học lo ngại, điều này có thể ảnh hưởng tới tác dụng của vắc xin. 

Biến thể B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein gai, gấp đôi so với đột biến ở biến thể Delta. 

Giáo sư Penny Moore, một nhà virus học tại Đại học Witwatersrand, thành phố Johannesburg, Nam Phi, cho biết, các mô hình phân tích trên máy tính cho thấy, biến thể mới có thể "tránh" được một phần nào đó tác động từ tế bào T - một nhóm tế bào miễn dịch có thể tìm và phá hủy tế bào nhiễm virus. 

Một vấn đề đáng lo khác là biến thể mới dường như lây lan rất nhanh. Nhà virus học Nam Phi Tulio de Oliveira lưu ý, biến thể B.1.1.529 đã "thống trị" số ca nhiễm ở Nam Phi chỉ trong chưa đầy 2 tuần, "truất ngôi" của biến thể Delta. Hiện vẫn chưa rõ liệu biến thể mới có gây ra bệnh nặng ở người nhiễm hay không. 

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho biết: "Chúng tôi chưa biết nhiều về biến thể này. Những gì chúng tôi biết hiện tại chỉ là biến thể này có rất nhiều đột biến. Và mối quan ngại là khi virus có quá nhiều đột biến, cách thức hoạt động của virus có thể sẽ thay đổi". 

Thế giới đã và đang làm gì để đối phó biến thể mới?

WHO dự kiến triệu tập một cuộc họp đặc biệt vào ngày hôm nay (26/11) để thảo luận về biến thể mới. Nhóm cố vấn kỹ thuật về tiến hóa virus của WHO đang nghiên cứu về biến thể này. 

Nhiều nghiên cứu khác đang được thực hiện ở Nam Phi để hiểu rõ hơn về cấu tạo gene của biến thể mới và tác động của nó với các vắc xin hiện có. 

"Chúng ta cần hiểu rằng, virus SARS-CoV-2 càng lan rộng trên thế giới, chúng sẽ càng có cơ hội thay đổi và đột biến", tiến sĩ Van Kerkhove cho biết và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm xu hướng lây lan Covid-19 trên thế giới. 

Anh đã ngừng các chuyến bay từ 6 quốc gia châu Phi, trong đó có Nam Phi, như một biện pháp phòng ngừa biến thể B.1.1.529. 

Tiến sĩ Ryan nói: "Virus tiến hóa là điều hoàn toàn bình thường. Đó không phải ngày tận thế. Chúng tôi không muốn mọi người phải dành cả đời để lo lắng". 

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-dieu-moi-biet-ve-bien-the-covid-19-nhieu-dot-bien-hon-delta-502021261120...

WHO họp khẩn về biến thể mới chứa nhiều đột biến nguy hiểm

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 sẽ họp khẩn về biến thể mới B.1.1.529 sau khi có thông tin cho rằng biến thể này...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Straits Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung