Philippines: Siêu bão mạnh nhất năm sắp đổ bộ, "thảm họa chồng thảm họa"

Chủ Nhật, ngày 01/11/2020 00:46 AM (GMT+7)

Goni – siêu bão được giới chuyên gia đánh giá là mạnh nhất năm 2020 – sẽ đổ bộ vào Philippines hôm 1.11. Giới chức Philippines và người dân đang gấp rút ứng phó với cơn bão nguy hiểm này.

Philippines: Siêu bão mạnh nhất năm sắp đổ bộ, "thảm họa chồng thảm họa" - 1

Goni được đánh giá là cơn bão mạnh nhất thế giới năm nay (ảnh: Reuters)

Siêu bão Goni có sức gió duy trì 215 km/giờ và gió giật lên tới 265km/giờ. Đây được cho là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines kể từ năm 2013, sau khi siêu bão Haiyan khiến hơn 6.300 người dân nước này thiệt mạng.

Gần 1 triệu người dân ở đảo chính Luzon của Philippines đã phải sơ tán. Mặc dù chưa tấn công trực tiếp vào Philippines, nhưng những cơn gió dữ dội và mưa lớn khiến các chuyên gia thời tiết lo ngại về thiệt hại mà Goni có thể gây ra.

“Chúng tôi đang gặp nhiều khó khăn khi đối phó với dịch Covid-19, giờ lại thêm siêu bão này. Đây là một thảm họa kép”, Thượng nghị sĩ Christopher Go – trợ lý hàng đầu của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte – nhận xét.

“Giới chức các địa phương đang nỗ lực để bảo đảm Covid-19 không lây lan trong những trung tâm sơ tán. Tuy nhiên, việc này là rất khó khăn”, ông Christopher Go nói.

“Ở Manlia, khoảng 1.000 bệnh nhân mắc Covid-19 ở các bệnh viện đã được chuyển tới khách sạn để cách ly”, Ricardo Jalad – Giám đốc Cơ quan quản lý Thảm họa Quốc gia Philippines – cho biết.

Philippines có số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 cao thứ 2 ở Đông Nam Á. Đến ngày 31.10, nước này ghi nhận tổng cộng 380.729 ca nhiễm Covid-19 và 7.221 trường hợp tử vong.

Philippines: Siêu bão mạnh nhất năm sắp đổ bộ, "thảm họa chồng thảm họa" - 2

Bão Goni sắp đổ bộ vào Philippines, gần 1 triệu người sơ tán khẩn cấp (ảnh: Reuters)

Theo ông Ricardo Jalad, 794.000 cư dân sống ở khu vực ven biển là nơi dễ xảy ra lở đất ở tỉnh Albay, thuộc khu vực Bicol, phía nam đảo Luzon đã rời khỏi nhà đến nơi sơ tán để phòng siêu bão Goni sắp đổ bộ.

Theo ông Don Culvera - quan chức ứng phó thảm họa Philippines - gần 160.000 người ở tỉnh Camarines đã sơ tán đến nơi tạm trú khẩn cấp.

Cơ quan khí tượng Philippines dự báo bão Goni mang theo gió giật dữ dội và mưa rất lớn, có nguy cơ gây ra lũ lụt, lở đất ở khu vực có hơn 20 triệu người sinh sống.

"Những cơn sóng lớn sắp ập vào bờ biển phía đông. Chúng tôi đang giám sát các núi lửa Mayon và Taal, đề phòng nguy cơ lũ bùn tràn xuống", Mark Timbal – phát ngôn viên Hội đồng Quản lý và Giảm nhẹ Rủi ro Thảm họa Quốc gia – lo ngại.

Molave – cơn bão mới nhất đổ bộ vào Philippines – đã khiến 22 người tử vong. Bão Goni và Molave có hướng di chuyển khá tương tự nhau.

“Hàng cứu trợ, máy móc, thiết bị cứu hộ đã được điều tới những khu vực có thể chịu thiệt hại nặng bởi bão Goni. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 khiến các nguồn lực của chúng tôi bị thu hẹp rất nhiều”, Grace America – thị trưởng Infanta, tỉnh Quezon – lo ngại.

Giới chức Philippines đã ngừng các hoạt động ở cảng biển và cấm ngư dân ra khơi. Nhiều hãng hàng không nước này cũng đồng loạt hủy hàng chục chuyến bay.

Philippines đã triển khai quân đội trực chiến cùng các đội cứu hộ cứu nạn ở Quezon và Nam Luzon để kịp thời ứng phó khi siêu bão Goni đổ bộ.

Cơ quan khí tượng Philippines dự báo, bão Goni sẽ "suy yếu đáng kể" sau khi quét qua đảo Luzon và tiến vào Biển Đông

21 tỉnh Philippines dự kiến sẽ nằm trong vùng ảnh hưởng của bão Goni. Một cơn bão khác có tên Atsani cũng đang dần mạnh lên ngoài Thái Bình Dương và dự kiến sẽ tiếp tục tấn công Philippines.

Mỗi năm, Philippines đón trung bình 20 cơn bão. Goni là cơn bão nhiệt đới thứ 18 đổ bộ vào Philippines trong năm nay.

Nguồn: http://danviet.vn/philippines-sieu-bao-manh-nhat-nam-sap-do-bo-tham-hoa-chong-tham-hoa-502020111...

Siêu bão Goni đổ bộ Philippines: Sức giật khủng khiếp, 1 triệu người lánh nạn khẩn cấp

Siêu bão Goni, cơn bão mạnh nhất thế giới tính đến thời điểm này của năm 2020, đã đổ bộ vào Philippines rạng sáng ngày...

Theo Vương Nam – Reuters, SCMP, Inquirer (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Philippines
Báo lỗi nội dung