Sau khi phương Tây áp giá trần, giá dầu Nga bán cho Ấn Độ có sự thay đổi?

Dầu Urals mà Nga bán ra thị trường có mức chiết khấu cao hơn, kết hợp với chi phí vận chuyển tăng, sau khi Mỹ và châu Âu áp đặt mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô Nga.

Sau khi phương Tây áp giá trần, giá dầu Nga bán cho Ấn Độ có sự thay đổi? - 1

Tàu chở hàng di chuyển ở Vịnh Nakhodka, gần thành phố cảng Nakhodka, Nga vào ngày 4/12/2022. 

Hôm 5/12, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga vận chuyển bằng đường biển. Cũng trong ngày này, nhóm G7 và các quốc gia đối tác như Úc áp giá trần đối với dầu thô Nga ở mức 60 USD/thùng.

Nga từng tuyên bố không chấp nhận mức giá trần và thậm chí có thể cắt giảm sản lượng khai thác.

Reuters dẫn nguồn tin từ hai thương nhân cho biết, nỗ lực mới của phương Tây khiến các nhà sản xuất dầu Nga chịu sức ép khi phải tìm kiếm người mua thay thế, dẫn đến việc phải tăng mức chiết khấu.

Số liệu do Reuters thu thập cho biết, dầu Urals mà Ấn Độ nhập khẩu từ Nga có mức chiết khấu 12 - 15 USD/thùng vào tháng này, cao hơn mức chiết khấu 5 - 8 USD/thùng trong tháng 10 và mức 10 USD/thùng trong tháng 11.

Áp lực đối với các nhà sản xuất đã tăng thêm tại các cảng phía tây của Nga do tình trạng thiếu tàu chở dầu phù hợp với thời tiết mùa đông. Điều này làm tăng chi phí vận chuyển dầu, khoản chi mà thường do người bán thanh toán, Reuters cho biết.

Chi phí vận chuyển dầu qua đường biển đã tăng lên từ 11 đến 19 USD/thùng so với mức dưới 3 USD/thùng trước tháng 2/2022 và cao gần gấp đôi so với thời điểm giữa năm nay.

Theo tính toán của Reuters, nếu không tính chi phí vận chuyển, Nga chỉ thu về 32 - 35 USD/thùng đối với dầu Urals được vận chuyển từ các cảng biển phía tây tới Ấn Độ.

Chi phí sản xuất dầu Nga, bao gồm chi phí khai thác, thuế và chi phí vận chuyển đến các cảng xuất khẩu là khoảng 15-45 USD/thùng, thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Pavel Sorokin từng nói vào năm ngoái.

Các nhà cung cấp dầu Nga hiện đang tích cực vận chuyển dầu Urals sang Ấn Độ bằng đội ngũ tàu dầu có sẵn để tiết kiệm chi phí. Nhưng nhiều nhà sản xuất vẫn phải phụ thuộc vào các công ty vận tải biển, nghĩa là phải chia sẻ lợi nhuận lớn hơn, theo Reuters.

Dầu Urals của Nga được Ấn Độ ưa chuộng vì quãng đường vận chuyển ngắn hơn và phù hợp với các nhà máy lọc dầu trong nước.

Nguồn cung dầu Urals cho Ấn Độ trong tháng 11 đã tăng lên ít nhất 3,7 triệu tấn và đạt mức tăng kỷ lục 53,2%, theo dữ liệu của Refinitiv Eikon.

Nga trở thành là nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Ấn Độ vào tháng 11, thay thế Iraq. Nguồn tin giấu tên từ một nhà máy lọc dầu Ấn Độ cho biết: "Thị trường đang tràn ngập dầu Urals. Nhiều thương nhân đang cung cấp dầu Urals cho các đợt giao hàng trong tháng 12 và tháng 1".

Nguồn: [Link nguồn]

Nhiều thành viên EU vạch ”lằn ranh đỏ” về giá trần khí đốt Nga

Sáu quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) gồm Đức, Hà Lan, Áo, Đan Mạch, Estonia và Luxembourg mới đây ra cảnh báo, nhấn mạnh rằng họ không chấp nhận bất cứ nỗ lực nào nhằm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung