Ukraine tuyên bố bắn hạ toàn bộ máy bay không người lái của Nga ngày 14-12

Các hệ thống phòng không của Ukraine đã bắn hạ tất cả máy bay không người lái của Nga hôm 14-12.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đăng video trên kênh Telegram, trong đó cảm ơn lực lượng phòng không Ukraine vì đã bắn hạ tất cả 13 máy bay không người lái Shahed.

Trước đó, Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cho rằng các hệ thống phòng không đã bắn hạ 10 máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất và đã xảy ra vụ nổ ở quận trung tâm Shevchenkivskyi. Theo thông tin sơ bộ, chính quyền Kiev cho biết hai tòa nhà hành chính ở Shevchenkivskyi đã bị hư hại và thông tin về thương vong hiện chưa rõ.

Ukraine tuyên bố bắn hạ toàn bộ máy bay không người lái của Nga ngày 14-12 - 1

Các mảnh vỡ của máy bay không người lái. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn TASS cho hay cơ quan báo chí của chính quyền quân sự thành phố đưa tin hai tòa nhà hành chính ở quận Shevchenkovsky của Kiev đã bị hư hại do một máy bay không người lái bị bắn rơi.

Người đứng đầu bộ phận hành chính quân sự tỉnh Kiev, ông Oleksii Kuleba, cảnh báo người dân nên tìm nơi trú ẩn: "Cảnh báo trên không vẫn duy trì. Nguy hiểm vẫn còn đó. Hãy ở tại nơi trú ẩn". Không rõ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào khu vực nào nhưng ông Kuleba cho biết Nga tiếp tục nhằm vào cơ sở năng lượng của nước này.

Ukraine tuyên bố bắn hạ toàn bộ máy bay không người lái của Nga ngày 14-12 - 2

Các mảnh vỡ của máy bay không người lái bị bắn hạ. Ảnh: Reuters

Còi báo động không kích đã vang lên ở Kiev, Vinnystsia và Zhytomyr, lúc 5 giờ 55 phút (giờ địa phương) và 10 phút sau, những tiếng nổ đầu tiên vang lên. Sau đó, cư dân ở Kiev đã đăng tải các video trong đó nghe rõ âm thanh của máy bay không người lái, những tiếng nổ. Người dân Ukraine cũng đăng tải hình ảnh những cột khói bốc lên ở thủ đô. 

Ukraine tuyên bố bắn hạ toàn bộ máy bay không người lái của Nga ngày 14-12 - 3

Toà nhà bị hư hại vì máy bay không người lái. Ảnh: Reuters

Trong những tuần gần đây, Ukraine ngày càng thành công trong việc ngăn chặn các cuộc không kích của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này.

Trong khi đó, Mỹ có thể công bố quyết định về việc cung cấp hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine trong ngày 15-12. Patriot được xem là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Mỹ và thường bị thiếu hụt nguồn cung. Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine hôm 14-12 cũng nhấn mạnh sự cần thiết của các hệ thống phòng không được triển khai trên cả nước.

Nguồn: [Link nguồn]

Trung tâm Kiev rung chuyển vì nhiều vụ nổ

Thị trưởng Kiev cho biết, nhiều vụ nổ đã làm rung chuyển Kiev ngày 14/12, lần đầu tiên sau nhiều tuần yên ắng ở thủ đô của Ukraine. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Mai ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN