Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói với Nga và Iran về hành động cứng rắn sắp tới ở Syria

Phát biểu tại hội nghị ba bên ở thủ đô Tehran (Iran), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định Ankara kiên quyết mở chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói với Nga và Iran về hành động cứng rắn sắp tới ở Syria - 1

Hội nghị ba bên diễn ra ở Tehran, Iran vào ngày 19.7.

Một trong những trọng tâm của hội nghị ba bên, với sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, là tìm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 11 năm qua ở Syria. Iran và Nga ủng hộ chính phủ Syria trong khi Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn phe nổi dậy chống chính phủ.

Tại hội nghị, ông Erdogan nói với ông Putin và ông Raisi, rằng Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn Nga và Iran ủng hộ Ankara trong “cuộc chiến chống khủng bố” ở Syria, theo Arab News.

Thổ Nhĩ Kỳ có mâu thuẫn sâu sắc với lực lượng Kurd kiểm soát khu vực giàu dầu mỏ ở phía đông bắc Syria, coi các lực lượng người Kurd là khủng bố.

Ông Erdogan đã nhiều lần tuyên bố sẽ phát động chiến dịch quân sự mới nhằm vào người Kurd. Lần gần nhất quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria, đụng độ với người Kurd là vào năm 2019.

Cả Nga và Iran đều duy trì sự hiện diện quân sự tại các khu vực ở Syria - nằm trong mục tiêu của chiến dịch quân sự mà ông Erdogan nhắc đến.

Ông Erdogan nói Thổ Nhĩ Kỳ có quyền đơn phương phát động chiến dịch quân sự mới ở Syria, trong đó quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thiết lập vùng đệm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria khoảng 30km để chấm dứt tình trạng người Kurd vượt biên giới, tấn công phá hoại ở lãnh thổ nước này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói với Nga và Iran về hành động cứng rắn sắp tới ở Syria - 2

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố Ankara có quyền đơn phương phát động chiến dịch quân sự ở Syria.

Ông Erdogan nói Thổ Nhĩ Kỳ từng đạt thỏa thuận với Nga và Mỹ về một vùng đệm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria 30km, trong đó không có sự hiện diện của người Kurd. 

“Điều này vẫn chưa xảy ra”, ông Erdogan nói tại hội nghị ba bên. “Đã quá thời hạn rất lâu rồi”.

Trong một cuộc gặp giữa ông Erdogan và giáo chủ Iran Ali Khamenei ngay trước hội nghị ba bên, ông Khamenei nói một chiến dịch quân sự như vậy sẽ "gây bất lợi" cho khu vực và kêu gọi giải quyết vấn đề thông qua đối thoại giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Nga và Iran.

Trong tuyên bố chung sau hội nghị, Nga và Iran không nêu quan điểm về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự mới ở Syria.

Nhưng trong cuộc họp ba bên vào tháng 6, đặc phái viên Nga về Syria, Alexander Lavrentyev đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không mở chiến dịch quân sự mới nhằm vào người Kurd ở miền bắc Syria vì nó có thể dẫn tới leo thang căng thẳng hơn nữa.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói với Nga và Iran về hành động cứng rắn sắp tới ở Syria - 3

Ông Erdogan (trái) gặp Tổng thống Iran Ebrahim Raisi (giữa) và Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Tehran.

"Quyết định cuối cùng về chiến dịch này vẫn chưa được đưa ra. Do đó, chúng tôi đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế hành động quân sự như vậy trên đất Syria. Điều này có thể làm tình hình leo thang hơn nữa và đặc biệt là dẫn đến một cuộc đối đầu vũ trang", ông Lavrentyev phát biểu vào ngày 18.6.

Ali Asghar Khaji, trưởng phái đoàn Iran nhấn mạnh "toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Syria là không thể bị xâm phạm” trong cuộc họp với Thổ Nhĩ Kỳ, theo Bộ Ngoại giao Iran.

Nguồn: [Link nguồn]

Thổ Nhĩ Kỳ 'quay xe', lại dọa ngăn Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

Theo Tổng thống Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng băng quá trình phê duyệt đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển nếu hai quốc gia này không có những bước cần thiết nhằm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Arab News ([Tên nguồn])
Tình hình Nga và Thổ Nhĩ Kỳ Xem thêm
Báo lỗi nội dung