Vụ "Thổ Nhĩ Kỳ bắt tàu treo cờ Nga": Moscow lên tiếng

Thứ Năm, ngày 07/07/2022 09:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, tàu Zhibek Zholy chỉ chở “hàng khô” và không hề bị hải quan Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ.

Vụ "Thổ Nhĩ Kỳ bắt tàu treo cờ Nga": Moscow lên tiếng - 1

Nga khẳng định tàu Zhibek Zholy không bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ (ảnh: RT)

Hôm 6.7, Moscow lên tiếng bác bỏ thông tin Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tàu chở ngũ cốc treo cờ Nga ở cảng Karasu.

“Thông tin từ Đại sứ quán Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, con tàu đang neo gần cảng Karasu và trải qua các thủ tục kiểm tra thông thường, bao gồm cả kiểm tra vệ sinh dịch tễ”, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – ông Aleksey Zaitsev – phát biểu trong cuộc họp báo.

Ông Aleksey Zaitsev lưu ý, dựa trên kết qua kiểm tra, cơ quan hải quan Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết định về việc có cho phép tàu Zhibek Zholy cập cảng hay không. Ông Aleksey Zaitsev nhấn mạnh, hoàn toàn không có chuyện Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tàu chở hàng nói trên.

Các thành viên thủy thủ đoàn trên tàu Zhibek Zholy cũng phủ nhận việc bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ.

Trong cuộc phỏng vấn của TASS hôm 5.7, một thành viên thủ thủy đoàn (giấu tên) tiết lộ, con tàu neo gần cảng Karasu do thời tiết xấu và không có vụ bắt giữ nào xảy ra.

“Không có vụ bắt giữ nào. Chúng tôi chỉ đơn giản là neo tàu do thời tiết xấu. Một vài nhân viên hải quan Thổ Nhĩ Kỳ lên tàu và kiểm tra hàng hóa. Điều đó là chuyện bình thường”, thành viên thủ thủy đoàn nói.

Trước đó, hôm 3.7, Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ – ông Vasily Bodnar – tuyên bố, giới chức Ankara đã bắt giữ một "tàu Nga" với cáo buộc “đánh cắp ngũ cốc của Ukraine”. Theo ông Vasily Bodnar, lệnh bắt giữ được thực hiện theo yêu cầu của Kiev.

Ông Vasily Bodnar cho hay, hồi cuối tháng 6, Văn phòng Tổng công tố Ukraine cũng gửi một lá thư tới Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ, cáo buộc tàu Zhibek Zholy tham gia vào “hoạt động xuất khẩu bất hợp pháp ngũ cốc của Ukraine”.

Kiev sau đó đề nghị “tiến hành kiểm tra tàu Zhibek Zholy, thu giữ ngũ cốc để xác định nguồn gốc”, đồng thời tuyên bố sẵn sàng mở cuộc điều tra chung với Ankara. Tàu Zhibek Zholy bị cáo buộc chở theo 7.000 tấn hàng hóa, phần lớn là ngũ cốc.

Tuy nhiên, hôm 4.7, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, con tàu thuộc sở hữu của Kazakhstan  chứ không phải của Nga, mặc dù có treo cờ Nga.

KTZ Express, công ty sở hữu tàu Zhibek Zholy, có trụ sở ở Kazakhstan, cho biết con tàu được một công ty Nga có tên là Green Line thuê lại. Công ty này không thuộc diện phải chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa lên tiếng trước các tuyên bố có phần mâu thuẫn từ Nga và Ukraine.

Nguồn: http://danviet.vn/vu-tho-nhi-ky-bat-tau-treo-co-nga-moscow-len-tieng-502022779442814.htm

Lý do Thổ Nhĩ Kỳ không trừng phạt Nga

Thổ Nhĩ Kỳ không theo bước phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt Nga bởi nước này cân nhắc các lợi ích kinh tế và “sự cân bằng chính sách”, Ibrahim Kalin, phát ngôn viên...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung