Rất nhiều ca nhiễm Covid-19 trên khắp Ấn Độ bắt nguồn từ lễ hội “siêu lây nhiễm”

Thứ Năm, ngày 13/05/2021 19:45 PM (GMT+7)

Hàng loạt những ca nhiễm mới ghi nhận trên khắp Ấn Độ có nguồn gốc từ một lễ hội Hindu diễn ra bên bờ sông Hằng ở thành phố Haridwar vào tháng trước.

Rất nhiều ca nhiễm Covid-19 trên khắp Ấn Độ bắt nguồn từ lễ hội “siêu lây nhiễm” - 1

Đám đông người Ấn Độ tham gia lễ hội Kumbh Mela bên bờ sông Hằng.

Tham gia lễ hội Kumbh Mela, một trong những lễ hội quan trọng nhất của người theo đạo Hindu, là điều mà người đàn ông như Neetesh Dubey, 36 tuổi, không thể bỏ qua.

Là một giáo viên dạy trường công, Dubey đã khởi hành từ thị trấn Gyaraspur miền trung Ấn Độ, tới Haridwar ở phía bắc vào tuần thứ hai của tháng 4. Dubey tham gia lễ hội kéo dài một tuần được tổ chức bên bờ sông Hằng.

Có mặt tại lễ hội, Dubey nhận ra mình bị đau họng và sốt, nhưng nghĩ là bị cảm cúm. Ngày 17.4, Dubey và 5 người bạn lên chuyến tàu để trở về Gyaraspur.

Nhưng tình trạng sức khỏe của Dubey ngày càng xấu đi. Một ngày sau, người đàn ông có kết quả dương tính với Covid-19.

Lễ hội Kumbh Mela với hàng triệu người tham dự xảy ra đồng thời với làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần thứ hai ở Ấn Độ.

Khi những tín đồ quay trở về nhà trên những chuyến tàu và xe khách chật cứng người, họ đã lây truyền Covid-19 cho vô số những người khác.

Nhưng nhiều người tham gia sự kiện “siêu lây nhiễm” thậm chí còn che giấu lịch sử di chuyển, không muốn xét nghiệm Covid-19, bất chấp lời kêu gọi của nhà chức trách.

Giới chức thành phố Bhopal, thủ phủ bang Madhya Pradesh, nói trên tờ Al Jazeera rằng có 83 người trên địa bàn từng tham gia lễ hội Kumbh Mela, nhưng chỉ có 61 người đến xét nghiệm. Số còn lại hiện đang lẩn trốn.

Trong số 61 người này, có 60 người dương tính với Covid-19, một quan chức giấu tên cho biết. “Sau một khoảng thời gian truy tìm, chúng tôi đã bắt giữ 22 người còn lại, buộc họ phải làm xét nghiệm và đưa đi cách ly”, quan chức này nói.

Rất nhiều ca nhiễm Covid-19 trên khắp Ấn Độ bắt nguồn từ lễ hội “siêu lây nhiễm” - 2

Lễ hội Kumbh Mela diễn ra vào tháng trước được coi là sự kiện "siêu lây nhiễm" ở Ấn Độ.

Sự kiện trên là hồi chuông báo động đối với các địa phương ở Ấn Độ. Bởi nếu những ca dương tính không được phát hiện từ sớm, virus sẽ tiếp tục lây lan không kiểm soát.

Cựu quan chức bang Uttar Pradesh, Akhilesh Yadav; cựu quốc vương Nepal Gyanendra Bir Bikram Shah và hoàng hậu Komal Rajya Laxmi Devi Shah hay diễn viên Bollywood Shravan Rathod là những trường hợp điển hình nhiễm Covid-19 sau khi tham gia lễ hội Kumbh Mela. Rathod đã qua đời ngày 22.4 ở Mumbai.

Ramsakhi Dixit, 37 tuổi, cư dân thị trấn Gulabganj ở thành phố Vidisha, nói anh có triệu chứng nhiễm Covid-19 ngay sau khi trở về từ lễ hội Kumbh Mela. Dixit có kết quả dương tính sau đó một ngày.

“Có 80 người chúng tôi di chuyển trên hai xe buýt để tới lễ hội. Trong số 40 người có mặt trên xe của chúng tôi, chỉ 20 người làm xét nghiệm và 12 người đã có kết quả dương tính”, Dixit nói với Al Jazeera qua điện thoại.

3 thành viên khác trong gia đình Dixit cũng được xác định nhiễm Covid-19.

Rajesh Rajora, quan chức bang Madhya Pradesh, nói số ca nhiễm Covid-19 là người trở về từ lễ hội tương đương khoảng 20% số ca nhiễm trên phạm vi toàn bang.

Nhiều bang khác ở Ấn Độ như Gujarat, Rajasthan, Uttar Pradesh và Odisha cũng ghi nhận các trường hợp dương tính liên quan đến lễ hội Kumbh Mela.

“Một vấn đề khác là những người tham gia lễ hội bị nhiễm Covid-19, đem virus quay về những ngôi làng vùng sâu vùng xa”, Rabi Das, một nhà hoạt động ở bang Odisha, nói với Al Jazeera.

Nguồn: http://danviet.vn/rat-nhieu-ca-nhiem-covid-19-tren-khap-an-do-bat-nguon-tu-le-hoi-sieu-lay-nhiem...

Ấn Độ: Nguy hiểm, dịch đang lan nhanh về nông thôn nghèo

Dịch có chiều hướng giảm dần ở các vùng đô thị lớn nhưng lại đang lan nhanh về các bang nông thôn nghèo vốn rất yếu...

Theo Đăng Nguyễn - Al Jazeera (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung