Quốc gia tuyên bố là "đầu tàu" châu Âu, chỉ trích Đức yếu thế trước Nga

Sự mềm yếu của Đức trước Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine đã gây ra “thiệt hại” cho châu Âu, Thủ tướng Ba Lan – ông Mateusz Morawiecki cáo buộc.

Quốc gia tuyên bố là "đầu tàu" châu Âu, chỉ trích Đức yếu thế trước Nga - 1

AHS Krab – mãu pháo tự hành Ba Lan viện trợ cho Ukraine (ảnh: RT)

RT hôm 10/9 đưa tin, ông Mateusz Morawiecki tuyên bố Ba Lan đã trở thành “đầu tàu phát triển” của châu Âu và vai trò của nước này đối với EU là ngày càng lớn.

“Tầm quan trọng của Ba Lan ngày càng lớn. Chúng tôi đã tích cực thực hiện các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Chúng tôi thiết lập chính sách chung ở Trung và Đông Âu trong Nhóm Visegrad. Với tư cách là quốc gia lớn nhất trong Nhóm Visegrad, chúng tôi đã nêu bật các vấn đề cần giải quyết của khu vực”, ông Morawiecki nói trong cuộc phỏng vấn của Der Spiegel (báo Đức).

Nhóm Visegrad bao gồm 4 nước Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia.

Thủ tướng Ba Lan cũng không quên chỉ chỉ trích Đức – nền kinh tế số 1 châu Âu. Ông Morawiecki cho rằng, Đức đã thể hiện vị thế quá yếu trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine xảy ra gây mất an ninh châu Âu.

“Các chính sách của Đức đã gây ra thiệt hại to lớn cho châu Âu”, ông Morawiecki nói.

“Rõ ràng là chính sách năng lượng của Đức đang thể hiện sự kém hiệu quả. Đức đã loại bỏ nguồn điện từ năng lượng hạt nhân và than đá quá sớm. Việc xây dựng đường ống Nord Stream 1 và 2 thể hiện rõ sự phụ thuộc của Đức vào Nga”, ông Morawiecki nói.

Theo RT, xung đột Nga – Ukraine đã làm nổi bật nhiều mâu thuẫn vốn có trong Liên minh châu Âu (EU). Trong khi một số nước như Ba Lan kêu gọi trừng phạt mạnh mẽ nhằm vào Nga, các nước như Hungary, Đức lại tỏ ra thận trọng hơn.

Hôm 10/9, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố, nước này sẽ không gặp phải tình trạng thiếu năng lượng, bất chấp khủng hoảng khí đốt ở châu Âu.

“Nếu nhìn vào tận cùng của các vấn đề châu Âu, chúng ta luôn kết thúc ở một điểm: Vấn đề năng lượng. Châu Âu đang cạn kiệt năng lượng”, ông Orban viết trên mạng xã hội.

Theo ông Orban, nguyên nhân khiến châu Âu khan hiếm năng lượng là do giới lãnh đạo ở một số nước “chơi trò chơi chính trị” và “từ chối sử dụng các nguồn năng lượng đa dạng hơn”.

“Ít có châu lục nào ở vào hoàn cảnh khó khăn như chúng ta. Chính chúng ta đang làm cho cuộc sống của mình trở nên khó khăn hơn”, ông Orban nói và tuyên bố Hungary sẽ làm mọi thứ cần thiết để vượt qua khủng hoảng.

“Chúng tôi sẽ không có bất kỳ sự thiếu hụt nào. Đây là tuyên bố dựa trên thực tế. Hungary có đủ khí đốt và điện”, ông Orban nói.

Hồi cuối tháng 8, Hungary đã đạt thỏa thuận với Tập đoàn Gazprom (Nga) về việc mua thêm khí đốt.

Nguồn: [Link nguồn]

Séc cảnh báo một nước có thể sắp rời EU vì khác lập trường về Nga

Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Séc cảnh báo, lập trường của Hungary đối với Nga và xung đột ở Ukraine có thể khiến nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – RT ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung