Quốc gia từng "đè bẹp" Covid-19 bất ngờ phát hiện 4 ca nhiễm bí ẩn, cách ly thành phố lớn nhất

Thứ Tư, ngày 12/08/2020 00:30 AM (GMT+7)

Auckland – thành phố lớn nhất của New Zealand – đã thông báo áp dụng lệnh cách ly xã hội sau khi bất ngờ phát hiện 4 ca nhiễm Covid-19 mới, chấm dứt chuỗi 102 ngày không phát hiện bất cứ trường hợp nội địa nào dương tính với virus ở đảo quốc Thái Bình Dương.

Cuộc chiến chống Covid-19 thành công của New Zealand được cộng đồng quốc tế khen ngợi khi đến ngày 9.8, nước này tuyên bố không ghi nhận bất kỳ ca nhiễm Covid-19 nào sau 100 ngày.

Tuy nhiên, hôm 11.8, quốc gia từng được đánh giá là “đè bẹp” dịch bệnh lại bất ngờ phát hiện 4 ca nhiễm mới trong một gia đình ở thành phố Auckland, trong đó có một người hơn 50 tuổi.

Các thành viên trong gia đình này đều chưa từng ra nước ngoài trong thời gian gần đây, đặt dấu hỏi lớn về nguồn lây virus.

Tin tức về những ca nhiễm mới lan truyền nhanh chóng ở đảo quốc 5 triệu dân, khiến nhiều người lo lắng và đổ xô đến các siêu thị tích trữ hàng hóa.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, Auckland sẽ được đặt trong lệnh hạn chế tiếp xúc xã hội cấp độ 3. Người dân trong thành phố bị cấm tụ tập, phải ở trong nhà. Các doanh nghiệp, nhà hàng, quán bar, trường học cũng bị đóng cửa.

Quốc gia từng "đè bẹp" Covid-19 bất ngờ phát hiện 4 ca nhiễm bí ẩn, cách ly thành phố lớn nhất - 1

Thủ tướng New Zealand – bà Jacinda Ardern (ảnh: SCMP)

Lệnh này sẽ được áp dụng trong 3 ngày, tạo điều kiện cho giới chức có thời gian truy vết tiếp xúc và tìm nguồn lây virus.

“3 ngày là thời gian đủ để chúng ta đánh gia tình hình, thu thập thông tin, tìm hiểu thêm về nguồn lây virus và quyết định ứng phó với ổ dịch”, Thủ tướng Ardern thông báo.

“Đây là điều chúng tôi đã chuẩn bị trước. Tuy nhiên, người dân nên thận trọng vì nguồn lây của những ca nhiễm vẫn chưa được phát hiện”, bà Ardern nói.

“Chúng ta đã có 102 ngày dễ thở. Không quốc gia nào trên thế duy trì số ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào lâu như chúng ta”, bà Ardern nói thêm.

Theo kế hoạch, New Zealand sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 19.9 tới. Bà Ardern được cho là sẽ dễ dàng tái đắc cử chức vụ Thủ tướng nhờ vào phản ứng hiệu quả trong việc xử lý dịch bệnh.

“Tôi kêu gọi người dân Auckland hãy đoàn kết. Lần trước, chúng ta đã đánh bại dịch bệnh và lần này cũng thế. Xin mọi người hãy bình tĩnh. Đừng hoảng loạn và tích trữ quá nhiều hàng hóa”, Thị trưởng Auckland Phil Goff  phát biểu.

Quốc gia từng "đè bẹp" Covid-19 bất ngờ phát hiện 4 ca nhiễm bí ẩn, cách ly thành phố lớn nhất - 2

Áp phích nhắc nhở mọi người duy trì khoảng cách an toàn trong dịch Covid-19 ở Auckland (ảnh: SCMP)

“Tôi hiểu rằng nhiều người có lẽ đang cảm thấy sợ hãi, thậm chí là tức giận. Chúng ta không ai muốn phải quay lại tình trạng phong tỏa nhưng luôn phải chuẩn bị cho mọi tình huống”, ông Phil Goff nói.

Những chuyến đi đến Auckland sẽ bị hạn chế. Chỉ người nào có hộ khẩu ở Auckland mới được di chuyển vào thành phố.

Người dân New Zealand được tận hưởng cuộc sống gần như bình thường, không phải giãn cách xã hội trong những ngày qua. Các sự kiện thể thao và văn hóa vẫn được tổ chức và thu hút nhiều người tham gia.

New Zealand được đánh giá là một trong các quốc gia an toàn nhất trong dịch Covid-19. Tuy nhiên, giới chức y tế nước này từng nhiều lần cảnh báo người dân không nên chủ quan và làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần hai là "không thể tránh khỏi".

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-tung-de-bep-covid-19-bat-ngo-phat-hien-4-ca-nhiem-bi-an-cach-ly-thanh...

Tổng thống Duterte tình nguyện thử vaccine COVID-19 của Nga

Nga xác nhận sẽ thử nghiệm vaccine COVID-19 ở Philippines, trong khi Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố ông tình nguyện trở thành...

Theo Vương Nam - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung