Quốc vương Ả Rập Saudi “phế truất thái tử” vì sự sống còn hoàng gia?

Thứ Sáu, ngày 26/10/2018 10:05 AM (GMT+7)

Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud được cho là đang cân nhắc khả năng thay thế thái tử, sau bê bối sát hại nhà báo Jamal Khashoggi ngay tại lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Quốc vương Ả Rập Saudi “phế truất thái tử” vì sự sống còn hoàng gia? - 1

Thái tử Salman bị tố đứng sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Theo Daily Mail, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi, thái tử Mohammed bin Salman nổi lên trong thời gian qua là một nhà cải cách và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến với quốc gia Trung Đông giàu có.

Thái tử Salman nổi tiếng cứng rắn, là người lãnh đạo cuộc chiến chống phiến quân Houthi ở Yemen và tuyên bố cải cách kinh tế mạnh mẽ.

Suốt một tháng qua, thái tử trở thành tâm điểm chỉ trích khi bị tố trực tiếp ra lệnh hoặc để cấp dưới sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, 59 tuổi, khi ông bước vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại tá Brian Lees, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh, người ham hiểu về tình hình Ả Rập Saudi, nhận định rằng số phận của thái tử Salman đang được tính bằng ngày.

Ông Lees nói: “Hoàng gia Saudi sẽ không bao giờ thừa nhận rằng thái tử Salman ra lệnh, nhưng điều đó không có nghĩa là thái tử an toàn. Quốc vương Abdulaziz có thể sẽ thay thế nhà vua tương lai của đất nước”.

“Hoàng gia Ả Rập Saudi có thể đang lựa chọn thái tử mới. Nhưng việc phế truất sẽ không diễn ra một sớm một chiều. Điều này sẽ giúp khôi phục uy tín của đất nước với các đối tác phương Tây”.

Quốc vương Ả Rập Saudi “phế truất thái tử” vì sự sống còn hoàng gia? - 2

Quốc vương Ả Rập Saudi năm nay đã 82 tuổi.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố cứng rắn nhất, nói thái tử Salman chịu trách nhiệm về kế hoạch sát hại nhà báo Khashoggi.

Nhưng trong một diễn đàn đầu tư ở Ả Rập Saudi, thái tử Salman khẳng định sẽ hợp tác để đưa “kẻ giết người ra ánh sáng”.

Theo Đại tá Anh, quốc vương Ả Rập Saudi đã tự mình vào cuộc điều tra vụ nhà báo Khashoggi, với những bê bối mà thái tử gây ra.

Quốc vương 82 tuổi này đã trao cho thái tử nhiều quyền lực, thậm chí làm quen với công việc lãnh đạo đất nước. Nhưng việc thái tử làm mất uy tín hoàng gia có thể sẽ dẫn đến khả năng phải thay thế bằng một hoàng tử khác.

“Dù là con trai được yêu quý nhất, quốc vương Abdulaziz cũng phải cân nhắc đến tương lai và sự sống còn của hoàng gia”, một nguồn tin từ Ả Rập Saudi, có liên hệ với tòa án tối cao, nói với Reuters. “Nếu không, bê bối có thể nhấn chìm cả hoàng tộc giàu có”.

Bắt một lúc 11 hoàng tử, Thái tử Ả Rập Saudi muốn điều gì?

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman tuyên bố mở chiến dịch chống tham nhũng, bắt ít nhất 11 hoàng tử, trong khi các nhà...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới