Quốc gia ĐNA đón 5.000 khách TQ mỗi ngày trong đợt dịch, nay vẫn chưa thấy ai nhiễm nCoV

Thứ Tư, ngày 12/02/2020 05:00 AM (GMT+7)

Theo tờ NYTimes, quốc gia Đông Nam Á này đón khoảng 5.000 lượt khách Trung Quốc tới mỗi ngày và chỉ mới tạm dừng các chuyến bay đến từ Trung Quốc vào tuần trước.

Quốc gia ĐNA đón 5.000 khách TQ mỗi ngày trong đợt dịch, nay vẫn chưa thấy ai nhiễm nCoV - 1

Các chuyên gia y tế lo ngại, Indonesia chưa làm tốt công tác kiểm soát virus Corona (ảnh: Reuters)

“Indonesia không hề giấu giếm gì về virus Corona”, Bộ trưởng Bộ Y tế nước này khẳng định trong bối cảnh nhiều chuyên gia y tế quốc tế bày tỏ lo ngại rằng, quốc gia này đã bỏ sót nhiều trường hợp nhiễm virus.

Mặc dù virus Corona (nCoV) đã lây lan hầu hết các nước tại châu Á và lan rộng ra thế giới nhưng Indonesia - quốc gia đón rất nhiều khách du lịch đến từ Trung Quốc, chủ yếu đến đảo Bali - lại chưa thông báo bất kỳ trường hợp nhiễm virus Corona nào.

Điều này đã khiến dư luận quốc tế nghi ngờ vì ngoài có nhiều khách du lịch Trung Quốc lui tới, Indonesia còn có đường bay thẳng đến Vũ Hán – tâm dịch Corona tại Trung Quốc.

Nước này cũng chỉ mới có những biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với người đến từ Trung Quốc vào tuần trước, trong khi dịch Corona đã bắt đầu bùng phát tại quốc gia tỷ dân từ tháng 12 năm ngoái.

Một nhóm các nhà nghiên cứu về virus Corona tại trường Đại học Harvard (Mỹ) đã lên tiếng cảnh báo Indonesia nên có các biện pháp thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát y tế để không bỏ sót bất kỳ trường hợp nghi nghiễm virus nào.

Quốc gia ĐNA đón 5.000 khách TQ mỗi ngày trong đợt dịch, nay vẫn chưa thấy ai nhiễm nCoV - 2

Các bác sĩ đang làm việc tại Phòng nghiên cứu bệnh truyền nhiễm thuộc Bộ Y tế Indonesia (ảnh: Reuters)

Đáp lại những lo ngại từ cộng đồng quốc tế, ông Terawan Agus Putranto – Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia cho hay:

“Chúng tôi có những kit xét nghiệm virus Corona đã được công nhận bởi WHO và chúng tôi chẳng có gì phải che giấu”.

Indonesia đã xác định 64 trường hợp nghi nhiễm virus Corona, 62 người trong số đã được thông báo kết quả âm tính, 2 trường hợp còn lại vẫn đang chờ kết quả.

“Không rõ tại sao Indonesia vẫn chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus Corona nhưng chúng tôi đã chuẩn bị tốt hơn từ sau khi đối mặt với dịch cúm gia cầm H5N1 năm 2005. Chúng tôi vẫn rất thận trọng”, bà Vivi Setiawaty, một quan chức y tế Indonesia, cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/quoc-gia-dna-don-5000-khach-tq-moi-ngay-trong-dot-dich-nay-van-chua-t...

Vì sao ngân hàng thế giới không cho Trung Quốc vay tiền chống dịch Corona?

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) - ông David Malpass, tuyên bố không cho Trung Quốc vay tiền mà chỉ hỗ trợ nước này về...

Theo Vương Nam - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung