Nước châu Á sắp vượt 5 triệu ca Covid-19: Tỷ lệ tử vong thấp ẩn chứa điều "đáng sợ"?

Thứ Tư, ngày 16/09/2020 04:00 AM (GMT+7)

Ngày 15.9, quốc gia châu Á này vừa ghi nhận thêm hơn 83.000 ca nhiễm Covid-19 sau 24 giờ, nâng tổng số người mắc virus lên sát 5 triệu. Với tốc độ lây lan trên, tới ngày 16.9, quốc gia này có thể vượt 5 triệu ca nhiễm Covid-19.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 11:12 29/09/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Tình hình dịch Covid-19 ở Ấn Độ đang khiến các chuyên gia y tế lo ngại. Không loại trừ khả năng Ấn Độ sẽ vượt Mỹ và trở thành quốc gia có nhiều người nhiễm virus SARS-CoV-2 nhất thế giới.

Đến ngày 15.9, Ấn Độ ghi nhận hơn 4,93 triệu ca nhiễm Covid-19. Trong khoảng một tháng trở lại đây, trung bình mỗi ngày nước ngày phát hiện thêm 70.000 – 80.000 người nhiễm virus.

Ấn Độ cũng ghi nhận 1.054 người tử vong vì Covid-19 sau 24 giờ, nâng tổng số người tử vong do dịch bệnh lên 80.776 trường hợp.

Ấn Độ cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 hồi phục cao nhất thế giới. Tỷ lệ người mắc virus hồi phục ở nước này 77,8%.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến dịch bệnh bùng phát mạnh ở Ấn Độ hiện nay là cuộc “đại di tản” của hàng triệu dân từ các thành phố lớn đổ về quê. Những người này bị mất việc làm, lo sợ bị chết đói ở thành phố lớn và tìm đường về quê, mang theo virus lây lan khắp cả nước.

Nước châu Á sắp vượt 5 triệu ca Covid-19: Tỷ lệ tử vong thấp ẩn chứa điều "đáng sợ"? - 1

Chôn cất bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ (ảnh: CNN)

Khoảng 10 triệu người đã tham gia vào cuộc “đại di tản này”. Nhiều người trong số họ phải đi bộ và chết dọc đường về quê do cái nóng, kiệt sức, đói, theo CNN. Chính phủ Ấn Độ cho biết không có số liệu chính thức về số người chết khi di tản.

Tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Ấn Độ là 1,7%. Ấn Độ là một trong những quốc gia có tỷ lệ người tử vong do virus thấp nhất thế giới. Tuy nhiên, đây cũng là điều mà giới chuyên gia y tế ở quốc gia Nam Á lo ngại.

Chính phủ Ấn Độ cho rằng, tỷ lệ tử vong thấp là một trong những dấu hiệu cho thấy sự “thành công” của nước này trong kiểm dịch. Vì vậy, việc dỡ bỏ nhiều hạn chế kiểm dịch để khôi phục kinh tế là “điều cần thiết”.

Theo các chuyên gia, chỉ dựa vào tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp mà cho mở cửa lại kinh tế là “liều lĩnh” và khiến dịch bệnh tồi tệ hơn.

“Ấn Độ cần hướng sự chú ý sang vấn đề kinh tế. Trong suốt thời gian phong tỏa cả nước do Covid-19, nhiều người đã bị mất việc, nhà máy đóng cửa, thương nhân thua lỗ… Bây giờ chúng ta phải tập trung vào khôi phục kinh tế”, Thống đốc New Delhi – ông Arvind Kejriwal – phát biểu.

Các chuyên gia y tế cho rằng, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Ấn Độ đang không phản ánh đúng thực tế khi có nhiều bệnh nhân chết ở nhà, không được ghi nhận. Vì vậy, việc dỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch, khôi phục kinh tế quá sớm là sai lầm.

Nước châu Á sắp vượt 5 triệu ca Covid-19: Tỷ lệ tử vong thấp ẩn chứa điều "đáng sợ"? - 2

Một góc buôn bán dân sinh ở Ấn Độ được cho phép mở lại (ảnh: CNN)

“Ngay cả ở thành phố lớn như New Delhi, chỉ có 63% trường hợp tử vong được xác định nguyên nhân. Đó là ở thủ đô. Ở các bang xa hơn, tỷ lệ này chỉ là 35%”, Hemant Shewade – chuyên gia y tế tại New Delhi – nhận xét.

“Số người tử vong chắc chắn không được thống kê đầy đủ. Nhiều người tử vong do dịch bệnh nhưng không được xét nghiệm Covid-19. Tỷ lệ tử vong thấp kiểu này vô cùng đáng sợ. Sự chủ quan sẽ giết chết chúng ta trong dịch bệnh”, Ramanan Laxminarayan – chuyên gia cao cấp tại Đại học Princeton – lo ngại.

Theo chuyên gia Laxminarayan, với năng lực xét nghiệm Covid-19 của Ấn Độ hiện tại, 4,93 triệu ca nhiễm Covid-19 không phải con số đúng. Số người nhiễm virus thực tế có thể là hơn 100 triệu. Hơn nữa, khi số ca nhiễm virus tăng quá nhanh, tỷ lệ tử vong thấp cũng là điều dễ hiểu.

Nguồn: http://danviet.vn/nuoc-chau-a-sap-vuot-5-trieu-ca-covid-19-ty-le-tu-vong-thap-an-chua-dieu-dang-...

Covid-19 lây lan 25 tuần, thế giới bị kéo thụt lùi 25 năm

Chỉ trong vòng nửa năm kể từ khi được công bố là đại dịch toàn cầu, Covid-19 đã kéo lùi hàng chục năm phát triển của...

Theo Vương Nam – CNN (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19