Quan tham Trung Quốc trốn sang Mỹ 20 năm, bị áp giải về nước trị tội

Thứ Ba, ngày 16/11/2021 11:25 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một quan tham Trung Quốc đã được đưa về nước ngày 14.11, sau 20 năm lẩn trốn ở Mỹ, nhờ sự phối hợp của các cơ quan liên quan, truyền thông Trung Quốc cho biết.

Quan tham Trung Quốc trốn sang Mỹ 20 năm, bị áp giải về nước trị tội - 1

Xu bỏ trốn năm 2001, bị áp giải về Trung Quốc vào ngày 14.11.

Xu Guojun, cựu giám đốc một chi nhánh của Ngân hàng Trung Quốc (BOC) đã "hồi hương" sau 20 năm trốn sang Mỹ, theo tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Nhà chức trách Trung Quốc đã tích cực thực hiện hợp tác tư pháp và thực thi pháp luật quốc tế, nỗ lực không ngừng để truy tìm những quan tham đào tẩu và thu hồi tài sản bị đánh cắp, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc cho biết.

Xu bị cáo buộc tham nhũng và biển thủ công quỹ cùng với người tiền nhiệm Xu Chaofan và người kế nhiệm Yu Zhendong tại BOC chi nhánh thành phố Khai Bình, tỉnh Quảng Đông. Xu và hai đồng phạm trốn sang Mỹ vào năm 2001.

Vụ án tham ô nửa tỉ USD tại BOC từng gây chấn động khi bị phanh phui, được xem là ví dụ điển hình về nạn tham quan trong ngành ngân hàng nhà nước. Yu bị đưa về Trung Quốc năm 2004 và Xu Chaofan vào năm 2018. BOC và các cơ quan liên quan của Trung Quốc đã thu hồi hơn 2 tỉ nhân dân tệ (khoảng 313 triệu USD) trong vụ án. Số tiền thu hồi có nguồn gốc cả ở trong nước và nước ngoài.

Bất kể kẻ tham nhũng có trốn đến đâu và trốn bao lâu, chúng sẽ không bao giờ thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật, tờ Hoàn Cầu trích lời một quan chức tham gia chiến dịch truy bắt cựu giám đốc Xu.

Nhà chức trách Trung Quốc sẽ tiếp tục truy lùng những quan chức phạm tội tham nhũng và đào tẩu ra nước ngoài, quyết tâm thu hồi tài sản bị đánh cắp, quan chức này cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/quan-tham-trung-quoctron-sang-my-20-nam-bi-ap-giai-ve-nuoc-tri-toi-50202116111...

TQ: Quan tham đi khắp nơi vui thú, đánh giá cấp dưới bằng mạt chược và karaoke

Một quan tham Trung Quốc ở khu tự trị Nội Mông gần đây bị phanh phui các hành động vi phạm pháp luật, nhận hố lộ, đam...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc
Báo lỗi nội dung