Quan tham Trung Quốc thường làm gì để tránh tội chết?

Thứ Bảy, ngày 05/11/2016 07:00 AM (GMT+7)

Để giảm nhẹ tội danh, các quan tham Trung Quốc thường được luật sư yêu cầu cung cấp thông tin được coi là “đóng góp” cho quá trình điều tra.

Quan tham Trung Quốc thường làm gì để tránh tội chết? - 1

Lệnh Kế Hoạch, cố vấn cấp cao của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Hứa Lan Đình, người từng là đại diện cho ông Lệnh Kế hoạch - cố vấn cấp cao của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào - chia sẻ trên tờ Beijing Times về những cách giúp quan tham giảm nhẹ tội. Cách phổ biến nhất là khai ra đồng phạm để hưởng lượng khoan hồng.

“Nếu họ cung cấp thông tin chính xác, đây sẽ được xem là một dạng đóng góp và giúp họ được hưởng án nhẹ hơn trước tòa”, Hứa Lan Đình nói. “Luật sư thường bảo thân chủ hãy khai ra những kẻ tòng phạm để làm bằng chứng giảm tội”.

Ông Hứa, 55 tuổi, là phát ngôn viên của quan tham Lệnh Kế Hoạch. Tháng 9 vừa qua, Lệnh Kế Hoạch bị khởi tố vì tội nhận hối lộ 253 tỉ đồng và bị kết án tù chung thân.

Kể từ sau chiến dịch truy quét tham nhũng của ông Tập Cận Bình, hơn 100 quan chức cấp cao trong bộ máy chính quyền Bắc Kinh đã sa lưới. 1/3 trong số này đã bị xét xử thời gian gần đây.

“Khóc lóc, van xin, thú tội, hối cải là một trong những tiêu chí quan trọng để giảm nhẹ hình phạt, bên cạnh việc khai ra đồng phạm. Thú nhận luôn tốt hơn phủ nhận và tội danh sẽ được giảm đi nhiều”, ông Hứa nói.

Cựu cố vấn của Lệnh Kế Hoạch cho biết không phải quan tham nào cũng “diễn” khi đứng trước vành móng ngựa: “Nhiều bị cáo thực sự ăn năn, hối cải. Họ xin lỗi đảng Cộng sản Trung Quốc, xin lỗi đất nước, người dân và gia đình về hành vi sai trái của mình”.

Theo Quang Minh - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung