Quan lộ thần tốc của người nắm giữ vị trí quyền lực thứ 2 ở Triều Tiên

Thứ Tư, ngày 02/06/2021 19:45 PM (GMT+7)

Ông Jo Yong Won, nhân vật mới được bổ nhiệm "Bí thư thứ nhất" Đảng Lao động Triều Tiên, đã thăng tiến thần tốc chỉ trong vài năm.

Quan lộ thần tốc của người nắm giữ vị trí quyền lực thứ 2 ở Triều Tiên - 1

Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên vừa khép lại hồi tháng 1 đã diễn ra thay đổi nhân sự đáng kể

Bổ sung vị trí "Bí thư thứ nhất"

Ngày 1/6, theo thông tấn Hàn Quốc Yonhap, Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) đã sửa đổi bổ sung điều lệ, thành lập vị trí Bí thư thứ nhất nắm giữ quyền lực chỉ dưới Tổng bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.

Dẫn một số nguồn tin thân cận giấu tên, Yonhap cho hay, vị trí này được quyết định tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên khóa VIII vừa diễn ra hồi tháng 1/2021 và do Ủy ban Trung ương Đảng bầu chọn.

Cách gọi Bí thư thứ nhất từng được nêu ra trong giai đoạn 2012-2016 sau khi Chủ tịch Kim Jong-il qua đời. Lúc đó, đảng Lao động Triều Tiên đã ra quyết định gọi ông Kim Jong-il là Tổng Bí thư vĩnh cửu và ông Kim Jong-un là Bí thư thứ nhất.

Sau đó, tại Đại hội năm 2016, ông Kim được bầu làm Chủ tịch đảng Lao động. Đến Đại hội năm 2021, đảng Lao động Triều Tiên thay đổi điều lệ, khôi phục hệ thống ban bí thư, đồng thời khôi phục chức vụ Tổng Bí thư. Ông Kim được bầu giữ chức Tổng Bí thư, thay thế cho chức Chủ tịch đảng.

Theo các nguồn tin của Yonhap, người đảm nhận vị trí Bí thư thứ nhất sẽ chủ trì một số cuộc họp thay mặt Tổng Bí thư Kim Jong-un, giảm bớt gánh nặng công việc cho ông.

Người có thể trúng cử cho vị trí này là ông Jo Yong-won, một phụ tá thân cận của Tổng bí thư Kim.

Quan lộ thần tốc

Quan lộ thần tốc của người nắm giữ vị trí quyền lực thứ 2 ở Triều Tiên - 2

Theo Yonhap, ông Jo Yong-won được bầu giữ vị trí Bí thư thứ nhất

Trước khi có thông tin kể trên, ông Jo Yong-won được nhận định là nhân vật quan trọng với những bước thăng tiến rất nhanh trên chính trường Triều Tiên.

Sau Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Lao động Triều Tiên khóa VIII hồi tháng 1/2021, ông Jo đã trúng cử làm Ủy viên Ủy ban thường trực Bộ Chính trị. Đồng thời, ông Jo còn là thành viên Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng (Quân Ủy).

Chỉ vài tuần sau sự kiện trên, trong bài phân tích của Korean Herald vào tháng 2, tờ báo này nhận định, ông Jo là ngôi sao đang lên trên chính trường Bình Nhưỡng.

Theo báo Hàn Quốc, ông Jo đã vượt qua 1 cấp bậc, thăng tiến từ vị trí Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị lên Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, đứng trong hàng ngũ 5 người quyền lực nhất Triều Tiên chỉ trong vòng 1 năm.

“Với sự thay đổi này, về cấp bậc chính thức, ông Jo có thể đứng thứ 3, sau người đứng đầu là Chủ tịch Kim Jong-un và người thứ hai là Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên Choe Ryong-hae. Nhưng về sức ảnh hưởng thực tế, ông Jo có thể mạnh hơn ông Choe”, nghiên cứu sinh tại Trung tâm Wilson, ông Cheong Seong-chang nhận định.

Và nay, nếu đúng như truyền thông Hàn Quốc đồn đoán, chỉ trong vài tháng, ông Jo tiếp tục thăng chức lên Bí thư thứ nhất.

Quan lộ thần tốc của người nắm giữ vị trí quyền lực thứ 2 ở Triều Tiên - 3

Ông Jo Yong-won được truyền thông gọi là "cái bóng" của Chủ tịch Kim Jong-un

Đến thời điểm hiện tại, thông tin cá nhân về người được cho là Bí thư thứ nhất của Triều Tiên rất ít.

Theo Korean Herald, vị quan chức quyền lực này sinh năm 1957, tốt nghiệp Đại học Kim Il Sung với tấm bằng y và bắt đầu xuất hiện cạnh ông Kim trong những chuyến thị sát trên khắp đất nước từ năm 2014.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Jo được đánh giá là nhân vật thân tín nhất với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Thậm chí, truyền thông địa phương còn gọi ông là “cái bóng" của ông Kim.

Tính trong 4 năm qua, ông Jo đã tháp tùng lãnh đạo Kim 131 lần bao gồm 34 lần trong năm 2017; 51 lần trong năm 2018; 34 lần vào năm 2019 và 12 lần trong năm 2020. Mỗi lần tháp tùng, ông Jo đều cầm giấy bút, ghi chép cẩn thận chỉ đạo từ Chủ tịch Kim.

Tại các sự kiện thượng đỉnh liên Triều quan trọng diễn ra năm 2018 và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore và Hà Nội, ông Jo đều có mặt.

Trong Đại hội Đảng lần thứ VII năm 2016 và Đại hội Đảng lần thứ VIII vừa qua, ông Jo đều được bắt gặp đứng sát nghe chỉ đạo từ Chủ tịch Kim Jong-un.

Quan lộ thần tốc của người nắm giữ vị trí quyền lực thứ 2 ở Triều Tiên - 4

Ông Jo Yong-won xuất hiện bên cạnh ông Kim trong Đại hội Đảng khóa VII.

Giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên, ông Yang Moo-jin nhận định: “Vị quan chức 64 tuổi là người trực tiếp giám sát từng dự án quan trọng của ông Kim cũng như mọi chính sách quan trọng từ A đến Z, biết tường tận mọi chi tiết lớn nhỏ về lãnh đạo Kim cũng như hệ thống đảng”.

Năm 2017, ông Thae Yong-ho, từng là nhà ngoại giao làm việc tại Triều Tiên, hiện là Nghị sĩ Hàn Quốc đã đánh giá ông Jo là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất với người dân Triều Tiên.

Theo nghiên cứu sinh cấp cao Cho Sung-ryul, đang làm việc tại Viện Chiến lược An ninh Quốc gia Hàn Quốc, sự thăng tiến vượt bậc của ông Jo có liên quan mật thiết tới chủ trương tập trung củng cố hệ thống điều lệ đảng, tăng cường kiểm soát quân sự, các tổ chức chính phủ của Chủ tịch Kim.

Bởi Chủ tịch Kim đánh giá ông Jo là nhân vật phù hợp nhất để có thể hiện thực hóa các quyết sách của ông cũng như siết chặt kỷ luật Đảng, chuyên gia Cho nói.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/quan-lo-than-toc-cua-nguoi-nam-giu-vi-tri-quyen-luc-thu-2-o-trieu-ti...

Công dân Triều Tiên đầu tiên bị dẫn độ sang Mỹ

Vụ việc Malaysia cho phép dẫn độ công dân Triều Tiên sang Mỹ đã khiến mối quan hệ giữa Kuala Lumpur và Bình Nhưỡng trở...

Theo Trang Trần (Báo Giao Thông)
sự kiện Tin tức Triều Tiên
Báo lỗi nội dung