Quân đội Ukraine: Mùa đông có lợi cho Kiev khi phản công ở miền đông

Theo một quan chức quân đội Ukraine, thời tiết lạnh giá của mùa đông và mặt đất đóng băng giúp quân đội nước này tăng tốc phản công ở miền đông.

Những con đường có rào chắn ở thành phố Bakhmut, Donetsk, vào tuần trước. Ảnh: NYT

Những con đường có rào chắn ở thành phố Bakhmut, Donetsk, vào tuần trước. Ảnh: NYT

Tờ New York Times ngày 7/12 đưa tin, quân đội Ukraine đang tập trung vào 2 thành phố nhỏ - Kreminna và Svatove - ở phía bắc vùng Lugansk. Quân Nga kiểm soát Kreminna và Svatove kể từ những ngày đầu xung đột. 

Việc kiểm soát 2 thành phố này là cần thiết nếu quân đội Ukraine muốn tiếp cận các trung tâm dân cư lớn hơn ở phía nam. 

Serhiy Haidai, lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk, ngày 5/12 cho biết trên Telegram rằng giao tranh đã kéo dài trong nhiều tuần ở các ngôi làng lân cận nhằm kiểm soát các con đường tiếp cận 2 thành phố này. 

Theo ông Haidai, các lực lượng Nga đang xây dựng hàng rào phòng thủ nhằm cản bước tiến của quân Ukraine và bảo vệ các khu vực mà họ đang kiểm soát. Các chuyên gia quân sự đã phân tích hình ảnh vệ tinh về các hàng rào phòng thủ và xác nhận đánh giá của ông Haidai. 

Trong khi gây ra sự khốn khổ cho dân thường, sự khởi đầu của mùa đông và nhiệt độ xuống thấp phần nào mang đến lợi ích cho quân đội Ukraine, theo một quan chức quân đội Ukraine.

"Thời tiết lạnh giá và mặt đất đóng băng sẽ cho phép quân đội Ukraine tăng tốc độ phản công ở miền đông nước này", Serhiy Cherevaty - một phát ngôn viên của lực lượng miền đông, thuộc quân đội Ukraine - nói trên đài truyền hình Ukraine hôm 5/12. Nhiệt độ ở Lugansk hôm 5/12 là âm 5 độ C. 

Một chiếc xe tăng bị mắc kẹt do mặt đường lầy lội. Ảnh: AA

Một chiếc xe tăng bị mắc kẹt do mặt đường lầy lội. Ảnh: AA

Theo New York Times, chiến dịch của Nga ở Ukraine có phần chậm lại kể từ giữa tháng 11 khi Moscow rút quân khỏi thành phố Kherson, nhưng các cuộc pháo kích dọc chiến tuyến vẫn diễn ra. 

Chính quyền do Nga thiết lập ở Lugansk và Donetsk thường xuyên cáo buộc quân Ukraine nã pháo vào các mục tiêu dân sự ở 2 khu vực này. 

Leonid Pasechnik, người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng, cho biết trên Telegram rằng 3 dân thường đã thiệt mạng ngày 5/12 khi Ukraine nã pháo vào một ký túc xá là nơi ở của các công nhân xây dựng tại thị trấn Alchevsk, Lugansk. 

Andriy Marochko, một quan chức ủng hộ Nga ở Lugansk, sau đó cho biết, 10 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công. Giới chức Kiev chưa bình luận về cáo buộc này. 

Các chuyên gia quân sự nhận định, cuộc chiến ở Donbass dự kiến diễn ra trong suốt mùa đông năm nay. 

Avril D. Haines, giám đốc tình báo quốc gia Mỹ, đã lưu ý về sự chậm lại trong giao tranh gần đây ở miền đông Ukraine và cho biết trận chiến tập trung vào các khu vực trọng điểm. 

"Hầu hết các cuộc giao tranh hiện nay diễn ra quanh thành phố Bakhmut và các khu vực khác ở Donetsk", bà Haines nói hồi cuối tuần trước. 

Nguồn: [Link nguồn]

Vũ khí bí mật tầm bắn 1.000 km của Ukraine đã tập kích căn cứ không quân Nga?

Căn cứ không quân Nga nhiều khả năng đã bị thứ vũ khí bí mật có tầm bắn 1.000 km mà Ukraine có dịp giới thiệu gần đây tập kích. Đó là giả thuyết do giới quan sát quốc tế...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BẰNG LÂU - NYT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN