Quân đội Mexico phát hiện lượng ma túy "khủng" gần biên giới với Mỹ

Sự kiện: Tin tức Mexico

Các thành phố biên giới Mexico là nơi băng đảng tập kết ma túy, phân tách thành dạng viên nén trước khi tuồn sang Mỹ kiếm lời.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 12/2018, ông Obrador chủ trương thực thi chính sách mềm mỏng với các băng đảng ma túy.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 12/2018, ông Obrador chủ trương thực thi chính sách mềm mỏng với các băng đảng ma túy.

Tuần trước, trong cuộc gặp Cố vấn An ninh Nội địa Nhà Trắng Elizabeth Sherwood-Randall, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador khẳng định quốc gia Trung Mỹ này không sản xuất fentanyl, một dạng ma túy tổng hợp bị cho là gây ra cái chết của hơn 70.000 người Mỹ trong năm 2021.

"Ở đây, chúng tôi không sản xuất fentanyl, chúng tôi cũng không tiêu thụ loại ma túy này", ông Obrador nói. "Tại sao Mỹ không tự giải quyết vấn đề nhức nhối trong xã hội như vậy?

Phản ứng trước tuyên bố của ông Obrador, thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott nói: "Rõ ràng Tổng thống Mexico không quan tâm đến cái chết của 70.000 người Mỹ vì sử dụng fentanyl quá liều. Ông ấy để cho các băng đảng ma túy tự do hoạt động ở biên giới".

Hôm 14/3, Bộ Quốc phòng Mexico thông báo các binh sĩ đã tìm thấy 1,83 triệu viên ma túy tổng hợp fentanyl tại một nhà kho ở Tijuana - thành phố giáp biên giới bang California, Mỹ.

Ma túy fentanyl được các băng đảng Mexico chiết thành dạng viên nén và sau đó tuồn sang Mỹ.

Ma túy fentanyl được các băng đảng Mexico chiết thành dạng viên nén và sau đó tuồn sang Mỹ.

Theo Bộ Quốc phòng Mexico, quân đội nhận được tin báo về khả năng nhà kho này được sử dụng làm nơi tập kết ma túy. Sau khi có được lệnh khám nhà, quân đội Mexico tìm thấy 1,83 triệu viên ma túy tổng hợp fentanyl và 400kg ma túy đá. Không có người bên trong nhà kho khi đó. Nhà chức trách Mexico hiện chưa bắt giữ bất cứ nghi phạm nào.

Vụ việc xảy ra cách vài tuần sau khi binh sĩ Mexico thu giữ 630.000 viên ma túy fentanyl ở thành phố Culiacan, thủ phủ bang Sinaloa, Mexico. Sinaloa là địa bàn hoạt động chính của băng đảng khét tiếng cùng tên.

Theo CBS News, các băng đảng Mexico sử dụng địa bàn ở các thành phố giáp biên giới Mỹ làm nơi phân tách fentanyl thành ma túy dạng viên nén. Ma túy sau đó được tuồn sang Mỹ để bán cho người có nhu cầu, thông qua chân rết của băng đảng.

Cơ quan chống ma túy Mỹ (DEA) cáo buộc băng đảng Jalisco New Generation và băng Sinaloa đứng sau hoạt động tuồn ma túy fentanyl sang Mỹ, khiến hàng chục ngàn người chết mỗi năm.

Fentanyl là một chất thuộc nhóm thuốc giảm đau Opioid, mạnh gấp 100 lần morphine, theo DEA. Các băng đảng Mexico đã sản xuất ma túy tổng hợp với thành phần chính là fentanyl. Loại ma túy này rất dễ gây ngộ độc, dẫn đến tử vong vì sử dụng quá liều mà không hay biết.

Gần đây, ông Obrador cũng khẳng định Mexico an toàn hơn nhiều so với Mỹ. Tổng thống Mexico cho rằng, các chính trị gia và truyền thông Mỹ lan truyền thông tin về bạo lực ở Mexico nhằm tạo hình ảnh xấu cho quốc gia.

"Mexico an toàn hơn Mỹ. Không có vấn đề gì về an toàn khi du lịch hay công tác ở Mexico", ông Obrador nói hôm 13/3.

Tổng thống Mexico nói quốc gia an toàn hơn Mỹ

Mexico là quốc gia an toàn hơn nhiều so với Mỹ, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador ngày 13/3 nói, hơn một tuần sau vụ 4 công dân Mỹ bị băng đảng ma túy bắt cóc nhầm, dẫn...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - CBS News ([Tên nguồn])
Tin tức Mexico Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN