Quan chức Triều Tiên bỏ trốn khỏi đại sứ quán ở TQ

Thứ Tư, ngày 05/10/2016 15:30 PM (GMT+7)

Ít tuần sau khi phó đại sứ Triều Tiên ở Anh bỏ trốn, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Y tế nước này cũng biến mất bí ẩn cùng gia đình.

Quan chức Triều Tiên bỏ trốn khỏi đại sứ quán ở TQ - 1

Bảo vệ trước cổng đại sứ quán Triều Tiên ở Trung Quốc.

Theo hãng tin Yonhap Hàn Quốc ngày 5.10 một quan chức cấp cao ở đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã bỏ trốn. Một thông tin khác cho biết 2 nhân viên đại sứ quán này cũng đang xin tị nạn ở Nhật Bản.

Nếu thông tin trên được xác thực thì đây là vụ việc mới nhất sau nhiều vụ bỏ trốn của quan chức cấp cao Triều Tiên thời quan qua. Điều này cũng cho thấy nhiều dấu hiệu bất ổn trong nội bộ đất nước.

Yonhap dẫn nguồn tin giấu tên ở Bình Nhưỡng cho biết vị quan chức bỏ trốn làm việc ở đại sứ quán Triều Tiên tại Trung Quốc. Người này công tác ở Bộ Y tế Triều Tiên và bỏ trốn cùng gia đình vào cuối tháng 9 vừa qua.

Nguồn tin cho biết vị quan chức này phụ trách cung cấp dược phẩm cho một phòng khám ở Bình Nhưỡng chuyên điều trị cho lãnh đạo Kim Jong-un và các thành viên gia đình.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc có chính sách không bình luận về những vụ bỏ trốn, đặc biệt là bởi quan chức cấp cao Triều Tiên, cũng nói rằng chưa xác nhận thông tin trên.

Trên tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc có đăng bài viết nói rằng 2 quan chức khác tại đại sứ quán Triều Tiên ở Trung Quốc đang xin tị nạn tại Nhật Bản. Bài báo dẫn nguồn tin giấu tên khẳng định hai người này không phải cán bộ ngoại giao nhưng làm việc cho văn phòng chính phủ.

Phát ngôn viên chính phủ Nhật Yoshihide Suga phủ nhận bất kì thông tin nào liên quan tới việc xin tị nạn ở Nhật Bản: “Thông tin hai người Triều Tiên xin tị nạn ở đất nước chúng tôi là không chính xác. Chúng tôi không hề ghi nhận bất kì trường hợp nào như vậy”, Suga nói trong cuộc họp báo.

Quan chức Triều Tiên bỏ trốn khỏi đại sứ quán ở TQ - 2

Ông Thae Yong-ho khi còn là phó đại sứ Triều Tiên ở Anh.

Triều Tiên thời gian qua chấn động vì loạt hành động bỏ trốn của các quan chức cấp cao, đặc biệt là khi phó đại sứ Triều Tiên ở Anh bỏ trốn sang Hàn Quốc. Trong bài phát biểu cuối tuần qua kỉ niệm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã kêu gọi người Triều Tiên cần rời bỏ đất nước càng sớm càng tốt.

 “Sẽ có thêm nhiều vụ bỏ trốn nữa ở tầng lớp tinh hoa Triều Tiên dù trước đây họ từng ủng hộ chính quyền”, bà Park nói. “Chúng tôi luôn mở rộng con đường cho các bạn tìm kiếm một hy vọng và cuộc sống mới”.

Quan hệ hai miền đã xuống mức rất thấp sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ hai trong năm 2016 và phóng tên lửa đạn đạo liên tiếp trong mấy tháng qua.

Theo Quang Minh - IBT (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên