Quan chức Triều Tiên ôm 400 triệu USD bỏ trốn

Thứ Bảy, ngày 20/08/2016 10:00 AM (GMT+7)

Một quan chức quản lý tài chính cho ông Kim Jong Un đã biến mất cùng với khoản tiền lên tới 400 USD.

Quan chức Triều Tiên ôm 400 triệu USD bỏ trốn - 1

Đại sứ quán Triều Tiên tại London, Anh.

Hãng thông tấn Yonhap và tờ Dong-A Ilbo của Hàn Quốc dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết quan chức Triều Tiên quản lý tài chính của ông Kim Jong Un được cho là đã bỏ trốn tới một quốc gia không xác định ở châu Âu.

Trong khi Yonhap cho rằng quan chức Triều Tiên này “biến mất” hồi cuối năm ngoái với hàng vài chục triệu USD, tờ Dong-A Ilbo cho biết quan chức này đã rời khỏi vị trí của mình tại một quốc gia ở châu Âu hồi tháng 6 vừa qua cùng với 400 triệu USD.

Quan chức Triều Tiên được cho là làm việc tại Văn phòng 39, một tổ chức bí mật phụ trách tài chính cho lãnh đạo Triều Tiên. Trong khi đó, tình báo Mỹ cho biết Văn phòng 39 quản lý một mạng lưới hoạt động kiếm tiền trái phép ở nước ngoài.

Hãng thông tấn Yonhap và tờ Dong-A Ilbo đều cho rằng quan chức Triều Tiên đã sống tại châu Âu suốt 2 thập kỷ qua, nhưng không tiết lộ vị trí mà ông này nắm giữ trong thời gian đó.

Hãng tin Yonhap cho biết quan chức Triều Tiên này ban đầu đã xin tị nạn chính trị tại Mỹ nhưng bị từ chối, còn tờ Dong-A Ilbo tiết lộ sự biến mất của quan chức này đã dẫn tới một cuộc truy tìm gắt gao của các nhân viên tình báo Triều Tiên.

Nếu thông tin trên được xác thực, đây là sẽ vụ đào tẩu thứ 2 của quan chức cấp cao Triều Tiên, sau vụ đào tẩu của Phó Đại sứ Triều Tiên tại Anh, Thae Yong Ho được công bố tối 17.8.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên