Quan chức TQ cảnh báo “hậu quả thảm khốc” nếu Mỹ coi TQ như kẻ thù

Thứ Ba, ngày 09/07/2019 16:15 PM (GMT+7)

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng công khai chỉ trích Mỹ hôm 8.7, bày tỏ sự bất bình với những khó khăn mà Mỹ gây ra cho Trung Quốc và nhắc đến “hậu quả thảm khốc”.

Quan chức TQ cảnh báo “hậu quả thảm khốc” nếu Mỹ coi TQ như kẻ thù - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng nói người Trung Quốc ngày càng khó xin visa sang Mỹ hơn.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng nhắc đến việc người Trung Quốc đang ngày càng khó khăn hơn trong việc sang Mỹ hợp tác và làm việc cùng các đồng nghiệp.

Nhiều học giả và sinh viên Trung Quốc đang gặp khó khi xin visa sang Mỹ. Nhiều trường hợp đang xin visa còn bị hủy bỏ. Một số nhà nghiên cứu thì bị công  ty Mỹ sa thải.

"Đối xử với Trung Quốc như một kẻ thù là không hợp lý. Điều đó rất ngu ngốc và có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc”, ông Le Yucheng nói. "Ngăn cản sự giao lưu giữa người dân Mỹ và Trung Quốc vì dòng máu và chủng tộc của họ là đi ngược lại quyền lợi của họ".

Bình luận của ông Le được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở hội nghị G20 rằng, các sinh viên Trung Quốc được chào đón khi sang Mỹ du học.

Ông Le nói một số học giả Trung Quốc còn bị khiêu khích ở sân bay, khách sạn bởi nhân viên tình báo, an ninh Mỹ, khi họ sang Mỹ để tham dự các hoạt động theo lời mời.

“Có nguồn tin nói một số nhà khoa học người Mỹ gốc Hoa, chỉ vì họ là người gốc Trung Quốc mà bị đối xử bất công”, ông Le nói. "Họ bị giám sát, quấy rối và thậm chí còn mất việc."

Nhiều nhà khoa học Trung Quốc đã tránh quá cảnh ở Mỹ, trên đường đến các nước Mỹ Latin để tránh bị làm phiền, ông Le nói.

Hồi tháng 5, Đại học Emory ở Georgia, Mỹ, đã sa thải hai nhà thần kinh học người Mỹ gốc Hoa vì cáo buộc có liên hệ với chính quyền Trung Quốc. Một tháng trước đó, Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston đã sa thải ba nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Hoa, với cáo buộc hoạt động gián điệp cho chính phủ Trung Quốc.

“Các bác sĩ, và nhà nghiên cứu đang ở đó tìm cách chữa bệnh cứu người”, ông Le nói. “Điều đó sao có thể đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ?”

Căng thẳng Mỹ - Trung: Ông Trump vừa dội thêm ”gáo nước lạnh” vào Trung Quốc

Việc Mỹ không cử bất cứ quan chức quân đội cấp cao hay tàu chiến tới dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hải quân...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc