Italia: Công bố phát hiện về "kho báu vô song"

Nhóm các nhà khảo cổ học tuyên bố, họ đã phát hiện hơn 20 bức tượng bằng đồng cùng vô số đồng tiền vàng, bạc và đồng trong một di tích cổ ở thành phố San Casciano dei Bagni, vùng Tuscany (miền trung Italia).

Một bức tượng đồng được khai quật ở vùng Tuscany (ảnh : Reuters)

Một bức tượng đồng được khai quật ở vùng Tuscany (ảnh : Reuters)

Ông Jacopo Tabolli – người đứng đầu dự án khai quật di tích – cho biết, ít nhất 24 pho tượng đồng lớn cùng nhiều bức tượng nhỏ hơn đã được tìm thấy. Vị trí di tích nằm cách thủ đô Rome của Italia khoảng 160km về phía bắc. Năm 2019, ở khu vực này, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một nhà tắm cổ đại và đặt tên nó là Great Bath.

Theo ông Tabolli, các bức tượng đồng có niên đại khoảng 2.000 năm. Chúng mô tả hình dáng các vị thần trong thần loại Hy Lạp như thần y học Hygieia, thần ánh sáng và nghệ thuật Apollo.

“Các bức tượng được sử dụng để trang trí trước khị bị ngâm dưới nước trong một nghi lễ đặc biệt”, ông Tabolli phát biểu hôm 8/11.

Theo ông Tabolli, vào thời cổ đại, những người sống ở vùng Tuscany dường như cho rằng, khi cống nạp những món đồ quý giá cho thần nước, họ sẽ nhận lại được may mắn.

Những đồng tiền cổ được tìm thấy (ảnh : Reuters)

Những đồng tiền cổ được tìm thấy (ảnh : Reuters)

Ông Tabolli cho biết, ngoài số tượng đồng, các nhà khảo cổ còn thu thập hơn 5.000 đồng tiền xu được đúc từ vàng, bạc và đồng. Chúng được bảo quản gần như hoàn hảo trong vùng nước bùn nóng ở San Casciano dei Bagni.

Ông Tabolli gọi đây là “kho báu vô song” và là một trong những khám phá “đáng chú ý nhất lịch sử Địa Trung Hải cổ đại”.

Các nhà khảo cổ cho rằng, số tượng đồng và tiền xu cổ trong di tích đến từ những gia đình quyền quý ở địa phương.

Các bức tượng mô tả dáng vẻ của những vị thần, theo chuyên gia (ảnh : Reuters)

Các bức tượng mô tả dáng vẻ của những vị thần, theo chuyên gia (ảnh : Reuters)

Trong thông báo hôm 8/11, Bộ Văn hóa Italia cho biết, số tượng đồng và tiền xu sẽ được phục chế và trưng bày trong một bảo tàng ở thành phố San Casciano dei Bagni.

“Phát hiện mới là lời khẳng định rằng, Italia là đất nước của những kho báu khổng lồ và độc đáo”, Bộ trưởng Văn hóa Italia Gennaro Sangiuliano phát biểu.

Theo Bộ Văn hóa Italia, các bức tượng đồng vùng Tuscany được tạo ra vào khoảng thế kỷ thứ 2 TCN – thế kỷ 1 SCN. Đây là thời điểm lịch sử Italia có nhiều biến động khi chế độ La Mã bắt đầu hình thành.

Nguồn: [Link nguồn]

Công bố phát hiện bất ngờ từ ”vệt sáng bí ẩn” gần nơi tàu Titanic đắm

Công bố phát hiện bất ngờ từ "vệt sáng bí ẩn" gần nơi tàu Titanic đắm Phát hiện bất ngờ cho thấy tàu Titanic “không đơn độc” dù chìm sâu hơn 4.000 mét dưới đáy...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Reuters ([Tên nguồn])
Những kho báu bí ẩn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN