Phát hiện vết nứt ở lò phản ứng hạt nhân Anh, hàng triệu người phải sơ tán?

Chủ Nhật, ngày 09/06/2019 13:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hai lò phản ứng hạt nhân ở nhà máy điện hạt nhân Hunterston B gần Ardrossan, Ayrshire, đã 43 năm tuổi, lâu đời nhất ở châu Âu.

Phát hiện vết nứt ở lò phản ứng hạt nhân Anh, hàng triệu người phải sơ tán? - 1

Phòng kiểm soát của nhà máy điện hạt nhân Hunterston B.

Theo Daily Star, hai lò phản ứng hạt nhân này đã quá niên hạn sử dụng và dự kiến sẽ được cho ngừng hoạt động vào năm 2023.

Mới đây, các chuyên gia đã nhìn thấy những vết nứt ở khu vực lò phản ứng. Điều này có thể dẫn đến sự mất ổn định của công trình, gây ra thảm họa hạt nhân.

Trong tình huống xấu nhất, lõi than chì nóng có thể tiếp xúc với không khí và bốc cháy, dẫn đến ô nhiễm phóng xạ và kích hoạt sơ tán một khu vực rộng lớn của vành đai trung tâm Scotland - bao gồm cả Glasgow và Edinburgh, lên tới hàng triệu người.

Phát hiện vết nứt ở lò phản ứng hạt nhân Anh, hàng triệu người phải sơ tán? - 2

Châu Âu luôn lo ngại về một thảm họa Chernobyl thứ hai.

Khả năng thảm họa xả ra là thấp, nhưng hệ quả là rất thảm khốc. Cư dân sống ở Glasgow và Edinburgh sẽ phải sơ tán hoàn toàn để tránh phóng xạ.

Các chuyên gia hối thúc giới chức Anh ngừng hoàn toàn việc sử dụng hai lò phản ứng trên. Ít nhất 350 vết nứt đã được nhìn thấy ở khu vực lò phản ứng.

Nhưng giới chức Anh muốn nâng giới hạn an toàn lên 700 vết nứt để tiếp tục duy trì hoạt động của nhà máy cho đến năm 2023.

Giám đốc nhà máy nói: “An toàn hạt nhân luôn được đặt lên hàng đầu và chúng tôi đang tiến hành kiểm tra, thử nghiệm để đánh giá độ an toàn. Chúng tôi đảm bảo rằng lò phản ứng sẽ được đóng khi có sự cố xảy ra”.

Sau 33 năm, điều kỳ lạ đang diễn ra tại vùng thảm họa hạt nhân Chernobyl

Báo cáo bất ngờ từ Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết khu vực cách ly trong thảm họa Chernobyl vô tình trở thành khu bảo tồn độc...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung