Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn từ trong ra ngoài

Thứ Năm, ngày 10/06/2021 20:15 PM (GMT+7)

Các nhà khảo cổ Israel gần đây đã tìm thấy một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật ở thành phố Yavne, miền trung Israel.

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn từ trong ra ngoài - 1

Quả trứng gà còn nguyên vẹn sau 1.000 năm.

Theo Jerusalem Post, các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA), tìm thấy quả trứng khi đang khảo sát dự án mở rộng khu đô thị do Cơ quan quản lý Đất đai Israel (ILA) phụ trách.

Tại khu dự án, các nhà khảo cổ phát hiện một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời đế chế Byzantine trong giai đoạn thế kỷ thứ 4 và thế kỷ thứ 7.

Quả trứng có niên đại muộn hơn, ước tính 1.000 năm. “Đây là phát hiện cực kỳ hiếm có, không chỉ ở Israel mà còn trên thế giới”, Tiến sĩ Lee Perry Gal đến từ IAA, nói. “Một quả trứng còn nguyên vẹn là điều cực kỳ độc đáo”.

“Quả trứng gà này may mắn được bảo tồn qua nhiều thế kỷ nhờ rơi vào nhà vệ sinh và được phân người bao bọc”, nhà khảo cổ Alla Nagorsky của IAA nói. “Những quả trứng gà ngày nay còn khó giữ nguyên vẹn dù được đựng trong hộp chuyên dụng ở siêu thị”.

Điều không may là quả trứng bị nứt dưới đáy trong quá trình vận chuyển tới phòng thí nghiệm. Phần lớn lòng trứng đã chảy ra ngoài, chỉ còn một ít ở bên trong. Trong phòng thí nghiệm, các chuyên gia đã khôi phục quả trứng về nguyên vẹn như lúc đầu.

Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn từ trong ra ngoài - 2

Quả trứng gà có niên đại 1.000 năm.

Ngành chăn nuôi gia cầm xuất hiện tại Israel cách đây khoảng 2.300 năm, tiến sĩ Perry Gal nói. Thịt và trứng gà trở thành món ăn phổ biến của người Do Thái, đặc biệt là ở thời kỳ người Hồi giáo thống trị thành Jerusalem, do quy định cấm ăn thịt lợn.

“Các gia đình cần tìm nguồn protein thay thế mà có thể bảo quản tốt, không cần giữ lạnh. Trứng và thịt gà đáp ứng tốt yêu cầu này”, tiến sĩ Pery Gal giải thích.

Theo tiến sĩ Perry Gal, những con gà và trứng gà thời cổ xưa nhỏ hơn nhiều so với thời hiện đại ngày nay.

Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-qua-trung-ga-1000-nam-tuoi-con-nguyen-ven-tu-trong-ra-ngoai-50202110...

Trung Quốc tuyên bố tìm thấy 10 quả trứng khủng long từ thời kỷ Phấn trắng

Theo Tân Hoa xã, 10 quả trứng khủng long hóa thạch từ thời kỷ Phấn trắng đã được phát hiện gần đây ở tỉnh Giang Tây,...

Theo Đăng Nguyễn - Jerusalem Post (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn khoa học
Báo lỗi nội dung