Nghiên cứu mới về hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 của vaccine Covid-19

Thứ Sáu, ngày 20/08/2021 06:00 AM (GMT+7)

Các vaccine trong nghiên cứu, là Pfizer và AstraZeneca, cung cấp hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 rất tốt, ở mức cao trong vòng 4-5 tháng kể từ khi tiêm mũi thứ hai.

Nghiên cứu mới về hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 của vaccine Covid-19 - 1

Vaccine Pfizer và AstraZeneca ngăn ngừa hiệu quả biến thể Delta.

Dựa trên 3 triệu mẫu xét nghiệm dịch mũi họng trên khắp nước Anh, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford mới đây đã đánh giá về hiệu quả của vaccine Pfizer và AstraZeneca. Theo đó, khả năng ngăn ngừa Covid-19 của hai loại vaccine này ở mức cao trong vòng 4-5 tháng kể từ khi tiêm mũi thứ hai.

“Đối với vaccine Pfizer và AstraZeneca, sau khi tiêm đầy đủ hai mũi cho một người, cả hai vaccine đều có khả năng chống biến thể Delta rất tốt”, Sarah Walker, giáo sư Đại học Oxford, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, nói.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy hiệu quả ngăn ngừa biến thể Delta sau 90 ngày kể từ khi tiêm mũi thứ hai vaccine Pfizer và AstraZeneca, giảm lần lượt còn 75% và 61%, theo Reuters.

Sau khi tiêm liều thứ hai trong 2 tuần đầu, tỉ lệ này giảm xuống mức tương ứng là 85% và 68%. Sự suy giảm hiệu quả sẽ rõ hơn ở những người từ 35 tuổi trở lên, so với những người dưới độ tuổi này.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người đã tiêm đầy đủ vaccine vẫn có thể nhiễm biến thể Delta và trong cơ thể có lượng virus tương tự những người chưa tiêm bị nhiễm.

Phát hiện của các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford cũng tương tự như phân tích của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Chính phủ Mỹ hiện đang lên kế hoạch tiêm bổ sung mũi thứ 3 cho người dân, bắt đầu từ tháng tới, do sự lây lan của biến thể Delta.

“Thực tế là người đã tiêm đầy đủ nếu nhiễm Covid-19, có lượng virus cao, đặt ra thách thức lớn với chiến lược miễn dịch cộng đồng”, đồng tác giả nghiên cứu tại Đại học Oxford, Koen Pouwels, nói.

“Vaccine vẫn là biện pháp hiệu quả nhất hiện nay để ngăn ngừa các ca bệnh nặng và giảm nguy cơ lây nhiễm ở một mức độ nhất định”, Pouwels nói.

Nguồn: http://danviet.vn/nghien-cuu-moi-ve-hieu-qua-ngan-ngua-covid-19-cua-vaccine-covid-19-50202120855...

Phát hiện mới về khả năng miễn dịch của người nhiễm Covid-19 sau một năm

Lượng kháng thể tồn tại trong cơ thể người khỏi Covid-19 một năm trước vẫn hiệu quả trong việc ngăn ngừa biến thể...

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung