Phát hiện kho báu hiếm thấy ở Nga, hé lộ sự kiện thảm khốc cách đây 1.400 năm

Thứ Sáu, ngày 30/07/2021 20:30 PM (GMT+7)

Các nhà khảo cổ gần đây tìm thấy một kho báu hiếm có gồm các đồng xu bằng đồng, có niên đại từ thế kỷ thứ 6, tại một thành phố Hy Lạp nay là phía tây nam nước Nga.

Sự kiện: Tin tức Nga

Phát hiện kho báu hiếm thấy ở Nga, hé lộ sự kiện thảm khốc cách đây 1.400 năm - 1

Những đồng xu cổ có niên đại 1.400 năm được tìm thấy ở Nga.

Theo Viện Khảo cổ học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, 80 đồng xu còn lại trong kho báu được tìm thấy, là tàn tích của một trận hỏa hoạn khủng khiếp cách đây 1.400 năm.

Đây là các đồng xu bằng đồng tượng trưng cho tiền tệ, được sử dụng trong giao dịch rộng rãi ở các vùng đất thuộc Hy Lạp.

Các nhà khoa học tin rằng, trận hỏa hoạn khủng khiếp đã thiêu rụi một phần thành phố, là bước dạo đầu cho đợt tấn công của người Hung Nô hoặc người Thổ.

“Các kho báu như trên không dễ tìm thấy”, Vladimir Kuznetsov, người dẫn đầu chuyến khảo cổ, đến từ Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nói. “Đây là bằng chứng của một thảm họa từng xảy ra, người dân thành phố chôn giấu tiền bạc, của cải nhưng không thể quay về để lấy lại”.

Phát hiện kho báu hiếm thấy ở Nga, hé lộ sự kiện thảm khốc cách đây 1.400 năm - 2

Người xưa cất giấu đồng xu trong một chiếc bình và đem chôn xuống đất.

Các đồng xu cổ được tìm thấy ở khu vực là tàn tích của thành phố cổ Phanagoria, nay là Krasnodar Krai, huộc bán đảo Taman, ngoài khơi Biển Đen.

Ông Kuznetsov giải thích rằng khám phá này “gắn liền với một trang sử đầy kịch tính và bí ẩn của thành phố Phanagoria thời trung cổ. Kinh đô của một trong những giáo phận Cơ đốc giáo tồn tại sớm nhất ở Nga”.

Một người dân Phanagoria đã chôn giấu những đồng xu cổ dưới đất. Chúng có thể được đúc từ khoảng cuối thế kỷ thứ 3 hoặc đầu thế kỷ thứ 4, ông Kuznetsov nói.

Ngoài ra, người dân thời kỳ này còn dùng đồng xu vàng làm tiền tệ, đại diện cho mệnh giá cao hơn.

Theo ông Kuznetsov, ai là người đã phá hủy thành phố Phanagorian, đến nay vẫn còn là bí ẩn. “Kho báu mới ở Phanagoria là bằng chứng vô giá về các sự kiện lịch sử ở giai đoạn đầu thời Trung Cổ”, ông Kuznetsov cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-kho-bau-hiem-thay-o-nga-he-lo-su-kien-tham-khoc-cach-day-1400-nam-50...

Sri Lanka: Đào giếng vô tình vớ ”kho báu” khổng lồ, trị giá 100 triệu USD

Những người thợ đào giếng không thể ngờ phát hiện của họ lại có giá trị lớn đến thế.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung