Chạy bộ trong rừng, nhặt được thứ tưởng là đồ bỏ đi nhưng hóa ra là kho báu vô giá

Thứ Tư, ngày 05/05/2021 14:30 PM (GMT+7)

Ông Tommy Karlsson đã tình cờ phát hiện một kho cổ vật vô giá, bao gồm nhiều món đồ trang sức có niên đại 2.500 năm trong một lần chạy bộ trong rừng.

Chạy bộ trong rừng, nhặt được thứ tưởng là đồ bỏ đi nhưng hóa ra là kho báu vô giá - 1

Ông Tommy Karlsson - người phát hiện ra kho cổ vật vô giá trong rừng khi đang chạy bộ.

Trong một lần chạy bộ trong rừng, ông Tommy Karlsson tình cờ nhặt được thứ thoạt nhìn trông giống như đồ bỏ đi nhưng hóa ra lại là một kho báu vô giá. 

Theo Arkeo News, ông Karlsson không phải là một thợ săn kho báu mà đơn giản chỉ là một người đam mê chạy bộ. 

Ông tình cờ phát hiện kho báu gồm 50 cổ vật từ thời kỳ đồ đồng có niên đại hơn 2.500 năm vào tháng 4 khi đang chạy bộ trong một khu rừng ở Alingsås, Thụy Điển. Phát hiện này đã khiến ông Karlsson sững sờ. 

Chạy bộ trong rừng, nhặt được thứ tưởng là đồ bỏ đi nhưng hóa ra là kho báu vô giá - 2

Những cổ vật này thoạt nhìn giống như đồ bỏ đi.

“Tôi đang đứng trên một tảng đá và từ chỗ của tôi, tôi thấy một số thứ trông như là đồ bỏ đi trên sườn đồi. Tôi ngạc nhiên vì đây không phải là nơi để người ta xả rác hay vứt những vật dụng bỏ đi. Rồi sau đó, tôi thấy một thứ trông giống như đồ trang sức cũ. Nó rất cũ”, ông Karlsson chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Thụy Điển.

Chạy bộ trong rừng, nhặt được thứ tưởng là đồ bỏ đi nhưng hóa ra là kho báu vô giá - 3

Những món cổ vật này được cho là thuộc về những phụ nữ giàu có thời đại đồ đồng.

Sau đó, ông Karlsson đã thông báo ngay cho các nhà chức trách và các nhà khảo cổ học về những gì ông vừa tìm thấy. Các nhà nghiên cứu ngay lập tức đến khu rừng để kiểm tra. Cuối cùng, họ tuyên bố rằng, ông Karlsson đã có một phát hiện phi thường. 

Các nhà khảo cổ cho rằng, người xưa đã chôn các cổ vật này xuống đất như một món quà dành cho các vị thần Bắc Âu. Những món đồ trang sức tinh xảo thuộc về một, hoặc có thể là một số phụ nữ giàu có.

“Hầu hết các cổ vật được phát hiện được làm bằng đồng có thể thuộc về những phụ nữ có địa vị cao ở thời kỳ đồ đồng”, Johan Ling, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Gothenburg cho biết.

Các nhà khảo cổ học Thụy Điển tiết lộ, họ rất hiếm khi tìm thấy những cổ vật như vậy trong một khu rừng. Lý do là các bộ lạc cổ đại thường chôn những lễ vật (cho các vị thần) như vậy ở sông hoặc vùng đầm lầy.

Chạy bộ trong rừng, nhặt được thứ tưởng là đồ bỏ đi nhưng hóa ra là kho báu vô giá - 4

Đây là một trong những kho cổ vật thời kỳ đồ đồng lớn nhất từng được khai quật ở Thụy Điển.

Nhưng kho cổ vật mới được phát hiện này lại nằm trên nền rừng, cạnh những tảng đá. Người ta cho rằng các động vật trong rừng đã làm xáo trộn đất tại khu vực này, khiến nhiều cổ vật lộ ra ngoài.

Cũng theo giáo sư Ling, những cổ vật vừa được khai quật này rất dễ khiến cho người ta nhầm tưởng rằng chúng là đồ bỏ đi. Tuy nhiên, thật may mắn vì ông Tommy Karlsson đã cẩn thận xem xét và thông báo cho các nhà chức trách. Nếu không họ sẽ không có khám phá khảo cổ quan trọng này. 

Ông Ling nhấn mạnh thêm rằng, đây là một trong những khám phá thuộc về thời đại đồ đồng lớn nhất ở Thụy Điển.

“Những cổ vật được sử dụng để làm đẹp chẳng hạn như vòng cổ, vòng tay và vòng đeo cổ chân. Tuy nhiên, cũng có những món đồ như ghim được sử dụng để trang trí và cố định quần áo”, ông Ling nói thêm.

Chạy bộ trong rừng, nhặt được thứ tưởng là đồ bỏ đi nhưng hóa ra là kho báu vô giá - 5

Khu rừng - nơi ông Karlsson phát hiện các cổ vật vô giá thời kỳ đồ đồng.

Luật pháp Thụy Điển quy định, bất kỳ ai phát hiện cổ vật phải thông báo cho cảnh sát hoặc chính quyền địa phương, vì chúng được coi là tài sản của nhà nước. Sau đó, Hội đồng Di sản Quốc gia Thụy Điển sẽ đưa ra quyết định có trao thưởng cho người phát hiện hay không.  

Về vấn đề này, ông Karlsson chia sẻ được thưởng "là điều rất vui, nhưng cũng không quan trọng lắm đối với tôi”. 

"Thật vui khi được khám phá lịch sử. Chúng ta biết quá ít về thời đại đó bởi vì không có nguồn tài liệu bằng văn bản nào”, ông Karlsson nói.  

Nguồn: http://danviet.vn/chay-bo-trong-rung-nhat-duoc-thu-tuong-la-do-bo-di-nhung-hoa-ra-la-kho-bau-vo-...

Mộ cổ lạ trên ”đảo kho báu”: 40 người bị ”niêm phong” trong bình rượu khổng lồ

Những chiếc bình dùng để đựng rượu vang, dầu ô liu… đã được sử dụng để làm quan tài cho 40 người trong khu mộ cổ...

Theo Bảo Minh (theo Arkeo News) (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới
Báo lỗi nội dung