Phát biểu của ông Zelensky trong Ngày Chiến thắng 9.5

Thứ Hai, ngày 09/05/2022 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Khoảng 1 giờ đồng hồ trước khi Tổng thống Nga Putin đọc bài phát biểu tại lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Quảng trường Đỏ, Tổng thống Ukraine Zelesky đã đưa ra thông điệp của riêng mình.

Phát biểu của ông Zelensky trong Ngày Chiến thắng 9.5 - 1

Tổng thống Ukraine - ông Zelensky (ảnh: CNN)

“Chúng ta đang đấu tranh cho quyền tự do, cho các thế hệ tương lai. Chúng ta sẽ giành chiến thắng”, ông Zelensky nói trong đoạn video chia sẻ trên mạng xã hội.

“Chúng ta sẽ không bao giờ quên những gì thế hệ đi trước đã làm trong Thế chiến II. 8 triệu người Ukraine đã chết trong cuộc chiến này. Chúng ta đã chiến thắng. Chúng ta sẽ tiếp tục chiến thắng. Chúc mừng ngày chiến thắng của chúng ta”, ông Zelensky phát biểu, gợi nhắc lại một thời Ukraine từng thuộc Liên Xô.

Đã có nhiều đồn đoán về việc Nga có thể tổ chức sự kiện mừng Ngày Chiến thắng ở Mariupol hôm 9.5, phía Ukraine bác bỏ điều này.

Petro Andriushchenko – cố vấn thị trưởng Mariupol – cho biết, không có cuộc duyệt binh nào được tổ chức ở thành phố này. Tuy nhiên, một số vòng hoa đã được phe ly khai thân Nga đặt ở các đài tưởng niệm liệt sĩ ở Mariupol.

Hội đồng thành phố Mariupol cho biết, họ phản đối bất kỳ sự kiện kỷ niệm Ngày Chiến thắng nào của quân đội Nga ở Mariupol.

Phát biểu của ông Zelensky trong Ngày Chiến thắng 9.5 - 2

Một lá cờ kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô tung bay ở Mariupol (ảnh: CNN)

Ở Kherson – thành phố đầu tiên của Ukraine bị quân đội Nga kiểm soát – nhiều người đã tổ chức diễu hành với cờ, hoa và biểu ngữ kèm dòng chữ “trung đoàn bất tử” để tưởng nhớ những người lính Hồng quân Liên Xô ngã xuống trong Thế chiến II.

Theo RIA Novosti, “trung đoàn bất tử” là một sáng kiến xuất phát từ thành phố Tyumen (Nga) từ năm 2007, khi những người tham gia kỷ niệm Ngày Chiến thắng xuống đường cùng di ảnh người thân trong gia đình đã hy sinh trong Chiến tranh Vệ quốc.

“Tôi sinh ra trong chiến tranh. Tôi tự coi mình là một người Liên Xô. Ngày Chiến thắng không thể bị cấm đoán hay ngăn cản vì bất kỳ lý do nào. Chúng tôi sẽ không quên đi kỳ tích của thế hệ đi trước”, một người dân Kherson nói với RIA khi đang diễu hành.

Đây là lần đầu tiên thành phố Kherson tổ chức các sự kiện mừng Ngày Chiến thắng.

Hôm 9.5, giao tranh ở Donbass được cho là căng thẳng hơn khi Nga tổ chức các sự kiện kỷ niệm, theo CNN.

“Các bạn đang chiến đấu vì tổ quốc, vì tương lai của đất nước. Các bạn chiến đấu để những bài học trong Thế chiến II sẽ không bao giờ bị lãng quên”, ông Putin phát biểu tại Quảng trường Đỏ.

Nguồn: http://danviet.vn/phat-bieu-cua-ong-zelensky-trong-ngay-chien-thang-95-50202295185921790.htm

Nga: Lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng bắt đầu

Trước khi lễ duyệt binh quy mô lớn mừng Ngày Chiến thắng được cử hành ở Quảng trường Đỏ (Moscow), Novosibirsk và Vladivostok là 2 thành phố lớn ở Nga tổ chức sự kiện này.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – CNN, RIA (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung