Phản ứng "không giống ai" của người Thụy Điển khi Covid-19 đã khiến gần 600 người tử vong

Thứ Tư, ngày 08/04/2020 11:30 AM (GMT+7)

Trong vài tuần kể từ khi chính phủ Thụy Điển đưa ra khuyến cáo về dịch Covid-19, thủ đô Stockholm có phần vắng lặng, nhưng sau đó, mọi chuyện đâu lại hoàn đấy.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 21:58 04/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Đó là một ngày tháng 4 ngập nắng và đám đông vẫn vô tư tụ tập ở Medborgarplatsen, quảng trường trung tâm ở thủ đô Stockholm, theo Washington Post.

Mọi người vô tư đi ngắm hoa, trẻ em thì đạp xe. Nhiều người ngồi trên những băng ghế dài hoặc nhà hàng ngoài trời, cho thấy mùa đông sắp trôi qua.

Cuộc sống ở Thụy Điển có vẻ như không hề bị xóa trộn bởi dịch bệnh Covid-19. Thụy Điển hiện ghi nhận 7.693 ca nhiễm Covid-19 và 591 ca tử vong. Chỉ riêng trong ngày 7.4, số ca tử vong đã tăng thêm 114.

Sandra Bergkvist, 28 tuổi, một nhân viên thu ngân ở Stockholm, cho rằng mọi người có lý do để lo ngại về dịch bệnh, nhưng truyền thông đang làm câu chuyện trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngay cả những người Thụy Điển nằm trong nhóm dễ tổn thương vì Covid-19 cũng không tỏ ra mấy bận tâm. Margareta Korner, 80 tuổi và Margareta Eriksson, 67 tuổi, vẫn vô tư ngồi ở quảng trường và uống cốc cà phê nóng.

Bà Korner là cư dân Stockholm, cho rằng mình luôn có ý thức duy trì khoảng cách an toàn với người khác nên cảm thấy vẫn có thể ra ngoài. Eriksson, người sống cùng quận với bà Korner, thì cho rằng đối phó với Covid-19 hiệu quả hay không là do ý thức của mỗi người.

Phản ứng "không giống ai" của người Thụy Điển khi Covid-19 đã khiến gần 600 người tử vong - 1

Người Thụy Điển tập trung tại công viên ở thủ đô Stockholm ngày 5.4

“Tôi nghĩ chính phủ đang làm điều đúng đắn”, bà nói. “Đa số mọi người đều có trách nhiệm”.

Thụy Điển đã và vẫn đang chọn con đường riêng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. So với các nước láng giềng đã đóng cửa trường học, nhà hàng, quán bar, Thụy Điển chưa muốn áp dụng các biện pháp tác động mạnh đến xã hội.

Người dân được khuyến cáo hạn chế ra đường, làm việc ở nhà nếu có thể, mà không hề có chế tài bắt buộc.

Ở trung tâm Stockholm cuối tuần qua, gần như không có dấu hiệu nào cho thấy đại dịch đang diễn ra.

“Trong một hoặc hai tuần, Stockholm phần nào giống như thành phố ma, rồi mọi người bắt đầu chán với cảnh chỉ ở nhà”, Linda Akesson, 30 tuổi, sống ở phía bắc thành phố, nói.

Akesson nói mình đang trên đường đi tàu đến nhà người bạn để ăn tối. Cô nói rằng người dân Stockholm có thể tự đưa ra biện pháp phòng ngừa cho mình theo khuyến cáo của chính phủ.

“Chính phủ nói đừng nên sử dụng phương tiện công cộng nhưng nếu đi tàu xe bây giờ thì cũng không sao”, cô chia sẻ.

Tommy Moller, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Stockholm, cho biết nhiều chuyên gia có ảnh hưởng lớn ở Thụy Điển có quan điểm coi nhẹ Covid-19. "Điều này đã tạo lý do cho những người không coi trọng các khuyến cáo của chính phủ", Moller nói.

Một số cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy người dân Thụy Điển hài lòng với cách đối phó dịch bệnh của chính phủ. Ít nhiều người Thụy Điển cũng biết cảnh giác với dịch bệnh.

Ở quận Husby phía tây bắc Stockholm, khung cảnh khá yên tĩnh. Chỉ có vài người xuất hiện trên đường phố, một số thậm chí còn đeo khẩu trang hoặc găng tay nilon. Tại bể bơi công cộng, lượng khách cũng giảm 90%, Hoz Ismael, 31 tuổi, nhân viên bể bơi đến từ Ursvik, nói.

Phản ứng "không giống ai" của người Thụy Điển khi Covid-19 đã khiến gần 600 người tử vong - 2

Thụy Điển cho đến nay chưa đóng cửa các trường học, nhà hàng và quán bar.

"Mọi người ở đây có vẻ biết sợ hơn, đặc biệt từ khi những ca tử vong đầu tiên xuất hiện trong khu vực", Ismael chia sẻ.

Trong khi một số người ủng hộ việc chính phủ duy trì cách chống dịch như hiện tại để ngăn chặn tổn thất kinh tế, nhiều người khác cho rằng giờ đã là quá muộn để phong tỏa đất nước.

Bjorn Olsen, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Uppsala, từng chỉ trích cách chống dịch của chính phủ. Giờ đây, ông có quan điểm hạn chế tổn thất về dịch Covid-19 hơn là đóng cửa trường học, doanh nghiệp.

Trở lại quảng trường ở trung tâm thủ đô, Mikaela Cleve, một họa sĩ 35 tuổi, nói cô vẫn duy trì cuộc sống bình thường nhất có thể. "Tôi nghĩ điều quan trọng là đừng để mọi thứ dừng lại. Hệ thống y tế của chúng tôi cần có tiền và nó đến từ tiền thuế của chúng tôi", cô nói.

Mikael Petterson, bạn trai của Sandra Bergkvist, nói rằng chính phủ đang bị động trong cách chống dịch. Petterson không cho đây là chiến lược đúng đắn nhưng hi vọng nó cũng đem lại kết quả.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/phan-ung-khong-giong-ai-cua-nguoi-thuy-dien-khi-covid-19-da-khien-gan...

Quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố kiểm soát được Covid-19

Nhờ thực hiện nhiều biện pháp chống dịch quyết liệt như hạn chế tiếp xúc xã hội, đóng cửa các doanh nghiệp, dịch...

Theo Đăng Nguyễn - Washington Post (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19