Mỹ thua thảm Iran trong tập trận đắt giá nhất lịch sử

Chủ Nhật, ngày 07/07/2019 09:35 AM (GMT+7)

Tình huống giả định trong cuộc tập trận đắt giá nhất lịch sử nước Mỹ lại mang đến cho Washington một cái kết không ai nghĩ tới.

Mỹ thua thảm Iran trong tập trận đắt giá nhất lịch sử - 1

Căng thẳng Mỹ - Iran không có dấu hiệu hạ nhiệt thời gian gần đây

Gần đây, căng thẳng mới giữa Mỹ và Iran ở khu vực Trung Đông ngày càng có dấu hiệu leo thang. Washington điều binh sĩ, vũ khí tối tân tới Trung Đông đồng thời cáo buộc Tehran tấn công tàu chở dầu trên vịnh Oman. Đáp lại, Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ với lý do máy bay này xâm nhập không phận của quốc gia Trung Đông. Tình hình căng thẳng đến mức nhiều chuyên gia cảnh báo về một cuộc chiến tranh sẽ nổ ra.

Quân đội Mỹ hẳn chưa quên về "Thử thách Thiên niên kỷ" 2002 - cuộc tập trận quân sự được cho là đắt giá nhất lịch sử Mỹ ở thời điểm đó với tổng chi phí 250 triệu USD - được Lầu Năm Góc tổ chức để kiểm tra khả năng của quân đội Mỹ chống lại một đối thủ ở Trung Đông (lúc đó là Iran hoặc Iraq) và thật bất ngờ khi kẻ bại trận là quân đội Mỹ.

Cuộc tập trận diễn ra giữa hai đội: Đỏ và xanh dương. Đội đỏ được gọi là OPFOR - đại diện cho Iran - có nhiệm vụ bảo vệ chính phủ nước này và đẩy lui đối thủ khỏi khu vực Trung Đông.

Trong khi đó, đội xanh dương đặt mục tiêu phá hủy vũ khí hủy diệt hàng loạt của đội đỏ, đảm bảo các tuyến vận chuyển và đánh bại đội đỏ để thiết lập quyền thống trị tại khu vực Trung Đông.

Theo thông báo chính thức, quân đội Mỹ giành chiến thắng trong cuộc tập trận nhưng theo Daily Star, Iran (đại diện là OPFOR) luôn giành chiến thắng cho tới khi quan chức cấp cao Lầu Năm Góc thay đổi luật chơi.

Trung tướng Paul Van Riper, tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ, chịu trách nhiệm dẫn đầu đội đỏ. Ông tìm mọi cách khiến lực lượng đặc nhiệm Mỹ ôm hận tại vịnh Ba Tư trong nhiều ngày với những khả năng quân sự được cho là của Tehran thời điểm đó.

Đội xanh dương ban đầu yêu cầu đội đỏ đầu hàng nhưng tướng Riper phớt lờ và chuẩn bị đòn tấn công phủ đầu. Hạm đội Mỹ sau đó tới chinh phạt tại vịnh Ba Tư nhưng đội của trung tướng Riper đã biến cuộc chinh phạt ấy thành một cơn ác mộng.

Đội đỏ sử dụng các phương thức liên lạc truyền thống để tránh sự theo dõi của công nghệ cao bên phía xanh dương. Một trong số đó là liên lạc bằng tín hiệu ánh sáng, phương thức liên lạc không xuất hiện kể từ Thế chiến II.

Hạm đội Mỹ không thể ngờ một cuộc tấn công lớn bằng tên lửa đã nhằm vào họ. Trung tướng Riper còn lệnh cho tàu nhỏ và máy bay dân sự trở thành các phương tiện cảm tử.

Mỹ thua thảm Iran trong tập trận đắt giá nhất lịch sử - 2

Một tàu sân bay của Mỹ bị tiêu diệt trong tập trận giả định (ảnh minh họa)

Do bị tấn công bất ngờ, đội xanh thiệt hại một tàu sân bay và 16 tàu chiến (10 tàu tuần dương và 6 tàu tấn công đổ bộ).

Vụ tấn công này nếu diễn ra trong thực tế sẽ gây ra thảm họa tồi tệ nhất cho Hải quân Mỹ kể từ vụ Trân Châu Cảng. Nó sẽ cướp sinh mạng của 20.000 quân nhân.

Chưa dừng ở đó, Riper còn sử dụng một tin nhắn được mã hóa ngụy trang như lời kêu gọi cầu nguyện từ một nhà thờ Hồi giáo để báo hiệu lệnh tấn công.

Và khi Hải quân Mỹ gặp khó khăn, "Thách thức Thiên niên kỷ" bị tạm hoãn và luật chơi được thay đổi. Đội xanh dương nhận lại toàn bộ tàu bị tiêu diệt trước đó.

Trung tướng Riper cho biết ông được thông báo phải tuân theo một "kịch bản" trong phần còn lại của cuộc tập trận. Biết mình không thể thắng, Riper quyết định rời cuộc chơi.

Quan chức Mỹ lý giải về sự thay đổi luật khi tập trận là do họ muốn thử nghiệm quân đội Mỹ trong nhiều bối cảnh khác nhau. Và một lần thất bại không nói lên nhiều điều trong cuộc tập trận đắt giá này.

Dĩ nhiên, đây chỉ là tình huống giả định và thời điểm nó diễn ra cũng cách đây hơn 15 năm.

Chiến tranh Mỹ - Iran sẽ là một thảm họa và kịch bản tồi tệ nhất của mọi cuộc xung đột ở Trung Đông. Vì vậy, Tổng thống Trump luôn khẳng định ông không muốn có chiến tranh với Iran nhưng không quên cảnh báo Tehran rằng Washington luôn sẵn sàng nếu bị tấn công.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani mới đây gọi những biện pháp trừng phạt của Washington với Tehran là hành động "khủng bố" và cho rằng cuộc chiến kinh tế Mỹ - Iran sẽ gây tác động xấu tới thế giới.

Đây là cách Iran bắn phá tan tành tàu sân bay Mỹ trong 5 phút?

Mới đây, Iran tuyên bố sẽ hủy diệt tàu chiến Mỹ bằng vũ khí bí mật nếu Washington có bất kỳ hành động nào quá khích....

Theo Nguyễn Thái - Daily Star (Dân Việt)

sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran