Phản ứng ban đầu của TQ khi Tổng thống đắc cử CH Czech điện đàm với lãnh đạo Đài Loan

Tổng thống đắc cử CH Czech Petr Pavel ngày 30/1 đã có cuộc điện đàm kéo dài 15 phút với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, khẳng định lập trường đứng về phía hòn đảo. 

Phản ứng ban đầu của TQ khi Tổng thống đắc cử CH Czech điện đàm với lãnh đạo Đài Loan - 1

Tướng về hưu Petr Pavel đắc cử Tổng thống CH Czech.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), ông Pavel nói với bà Thái rằng hòn đảo là "đối tác tin cậy" trong hợp tác trên mọi lĩnh vực. Thông tin được văn phòng lãnh đạo Đài Loan công bố vào tối ngày 30/1.

Đài Loan xác nhận ông Pavel và bà Thái đã có cuộc điện đàm kéo dài 15 phút, trong đó ông Pavel cảm ơn nhà lãnh đạo Đài Loan vì lời chúc mừng đắc cử và thể hiện sự ủng hộ đối với hòn đảo.

Ông Pavel là một cựu tướng quân đội từng lãnh đạo ủy ban quân sự NATO. Ông dự kiến sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống CH Czech vào tháng 3 tới.

Theo bà Thái, hai bên có triển vọng thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, gồm thương mại, đầu tư, công nghệ, du lịch, sản xuất chip, thu hút nhân tài và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bà Thái nói  sẽ khuyến khích các doanh nghiệp Đài Loan thành lập chi nhánh tại CH Czech để phát triển thương mại và đầu tư ở Trung và Đông Âu.

"Bà Thái hy vọng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống đắc cử Pavel, CH Czech và Đài Loan sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác gần gũi", tuyên bố cho biết, theo SCMP. Ở CH Czech, Tổng thống có vai trò trong việc lựa chọn Thủ tướng chính phủ và có tiếng nói trong chính sách ngoại giao.

Phản ứng ban đầu của TQ khi Tổng thống đắc cử CH Czech điện đàm với lãnh đạo Đài Loan - 2

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Phản ứng về cuộc điện đàm, Bộ Ngoại giao Trung Quốc gửi thông điệp trả lời hãng tin Reuters, nhấn mạnh việc ông Pavel từng nói sẽ tôn trọng chính sách Một Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử.

"Trung Quốc đang xác minh với CH Czech về cuộc điện đàm. Chúng tôi hi vọng CH Czech sẽ tiếp tục nghiêm túc duy trì chính sách Một Trung Quốc", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực.

Năm 2016, Trung Quốc từng chỉ trích Mỹ vi phạm chính sách Một Trung Quốc khi Tổng thống đắc cử Donald Trump điện đàm với bà Thái.

Trung Quốc khi đó đáp trả bằng cách tăng cường các cuộc tập trận quân sự quanh đảo Đài Loan và thuyết phục quốc gia châu Phi mang tên Sao Tome and Principe cắt đứt quan hệ với hòn đảo.

Ông Pavel, 61 tuổi, sẽ thay thế Tổng thống sắp mãn nhiệm Milos Zeman, người có quan điểm duy trì quan hệ gần gũi với Trung Quốc và Nga.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/phan-ung-ban-dau-cua-tq-khi-tong-thong-dac-...

Lần đầu tiên Đài Loan làm điều này khi căng thẳng với Trung Quốc leo thang

Lần đầu tiên, lực lượng phòng vệ Đài Loan công bố kế hoạch cho phép phụ nữ tham gia huấn luyện lực lượng dự bị trong năm nay.

Chia sẻ
Theo Nhật Minh - SCMP (Tri thức & Cuộc sống)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung