Phân biệt rắn độc và rắn không độc như thế nào?

Thứ Năm, ngày 24/12/2020 09:00 AM (GMT+7)

Nhầm lẫn rắn độc với rắn không độc và ngược lại sẽ có những tác hại khôn lường, thậm chí là chết người. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt được chúng? Mời độc giả cùng trả lời câu hỏi này bằng cách bấm vào phần màu xanh lá dưới ảnh. Câu trả lời chính thức sẽ được công bố lúc 15h hôm nay.

Sự kiện: Hỏi - Đáp

CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC

Theo trang Be Prepared, có nhiều cách để phân biệt rắn độc và rắn không độc. Tuy nhiên, đây chỉ là những cách để tham khảo, không phải lúc nào cũng chính xác tuyệt đối. 

1. Màu sắc, hoa văn: Nhìn chung, các loài rắn có màu sắc, hoa văn càng sặc sỡ bao nhiêu, chúng ta càng nên cẩn trọng với chúng bấy nhiêu. Tuy nhiên, cũng có những ngoại lệ như loài rắn độc Mamba đen. 

2. Hình dạng đầu: Các loài rắn độc thường có phần đầu bè rộng, hình tam giác. Điều này nghe có vẻ kỳ lạ vì hầu hết đầu rắn đều trông giống nhau, sự khác biệt chỉ được thấy rõ ở hình dạng của hàm. Một con rắn độc sẽ có đầu giống hình củ hành với chiếc cổ gầy do túi chứa nọc độc nằm dưới hàm, trong khi rắn không độc có phần hàm xẹp hơn vì không có túi nọc độc. 

3. Hình dạng đồng tử: Rắn độc thường có phần đồng tử hình elip, giống mắt mèo, thay vì đồng tử tròn. 

4. Phát ra tiếng kêu ở đuôi: Khi một con rắn phát ra tiếng kêu ở đuôi lúc bạn tới gần, rất có thể đó là rắn đuôi chuông, một loài có độc. 

5. Quan sát chuyển động đặc trưng: Ví dụ như khi rắn di chuyển dưới nước. Loài rắn nước, không độc, thường bơi dưới nước với phần đầu nhô cao. Trong khi đó, một số loài rắn độc như loài Cottonmouths sẽ không ngóc phần đầu lên khỏi mặt nước khi bơi. 

6. Lỗ nhỏ gần mũi: Rắn độc thường có thêm 2 lỗ nhỏ gần mũi, có chức năng để cảm nhận được nhiệt tỏa ra từ con mồi cũng như kẻ thù. Rắn không độc không có 2 lỗ nhỏ này. 

Một lần nữa, xin nhắc lại, các cách trên chỉ mang tính chất tham khảo, không đúng trong mọi trường hợp. Khi thấy một con rắn, tốt hơn hết là nên tránh xa. 

Mời độc giả bấm vào đây để trả lời câu hỏi

TRẢ LỜI CỦA BẠN ĐỌC 25
NGUYỄN ĐỨC HIỆP

Theo tôi thì tốt nhất các bạn gặp bất cứ con rắn nào thì cũng cần giữ khoảng cách an toàn. Không tấn công rắn vì khi đó rất có thể bạn bị rắn tấn công lại. Nếu muốn biết thêm được nhiều loài rắn bạn có thể ghé thăm các trại rắn để có thêm nhiều kiến thức. 

Trần Phương

Rắn độc thường có cái đầu góc cạnh, hoạ tiết hung dữ, có răng nanh dài, săn mồi chủ yếu ban đêm... 

Trần Duy Đôn

Điểm chung thường sẽ là màu sắc hoặc hình dạng nổi bật, ví dụ như vòng màu sáng tối, hoặc đen bóng có độ phản quang cao

Nguyễn Mạnh Hùng

Rất khó phân biệt, trừ khi biết chính xác tên của loại rắn đó.

Nếu có câu hỏi cần giải đáp, mời độc giả gửi tại đây

Nguồn: http://danviet.vn/phan-biet-ran-doc-va-ran-khong-doc-nhu-the-nao-5020202412858440.htm

Bắt được rắn độc, vì sao không nên giết mà nên thả?

Khi thấy rắn, nhất là rắn độc như hổ mang chúa, hổ đất..., nhiều người sẽ bắt đem bán hoặc giết chết. Tuy nhiên,...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Hỏi - Đáp