Ông Zelensky thông báo về chiến sự Ukraine, đề cập nơi giao tranh "khốc liệt nhất"

Tổng thống Ukraine cho hay, cường độ tấn công của quân đội Nga ở Donetsk đã giảm một phần. Trong khi đó, ở Lugnask, các lực lượng Ukraine đang từng bước lấn sâu vào phòng tuyến của đối phương.

Ông Zelensky thông báo về chiến sự Ukraine, đề cập nơi giao tranh "khốc liệt nhất" - 1

Binh sĩ Ukraine nã pháo ở miền đông Ukraine (ảnh: CNN)

“Ở Lugansk, lực lượng của chúng tôi từ từ lấn sâu qua các trận đánh. Trong vòng 24 giờ qua, đã có gần 400 đợt tấn công bằng pháo ở khu vực phía đông Ukraine”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu hàng đêm hôm 20/11, không nêu rõ pháo do bên nào bắn.

“Những trận chiến khốc liệt nhất vẫn xảy ra ở Donetsk. Lực lượng Nga đã giảm cường độ tấn công do thời tiết xấu, nhưng thật không may, số lần pháo kích của đối phương ở vùng này vẫn còn rất lớn”, ông Zelensky nói.

Theo ông Zelensky, sau khi rút hàng chục nghìn binh sĩ ở thành phố Kherson, Bộ Quốc phòng Nga đang tái bố trí lực lượng tới Donetsk và Lugansk. Quân đội Nga ở 2 khu vực này đông hơn, kèm theo nhiều vũ khí rút về từ bờ tây sông Dnipro.

“Ở mặt trận phía nam, chúng tôi đang giữ vững phòng tuyến. Các đợt tấn công của đối phương bị chặn lại”, ông Zelensky nói.

Phát biểu của ông Zelensky dường như đánh dấu bước chuyển từ thế phản công sang phòng thủ của lực lượng Ukraine ở miền nam nước này. Hồi cuối tháng 8, Kiev tuyên bố mở đợt phản công quy mô lớn, mục tiêu chính là tái kiểm soát toàn bộ tỉnh Kherson.

Về vấn đề thiết hụt năng lượng ở Ukraine, ông Zelensky nói giới chức nước này đang gấp rút khôi phục lưới điện, khi tuyết rơi dày ở Kiev và nhiều nơi khác.

“Đến nay, hệ thống điện ở 15 khu vực, bao gồm cả Kiev, vẫn chưa thể hoạt động ổn định. Chúng tôi đang làm mọi thứ để đưa điện tới người dân”, ông Zelensky cho hay.

Theo ông Zelensky, kể từ ngày 24/2, quân đội Nga đã phóng hơn 4.700 tên lửa vào Ukraine.

“Hôm nay là ngày thứ 270 của cuộc chiến. Quân đội Nga đã phóng hơn 4.700 tên lửa. Hàng trăm thành phố của chúng tôi bị thiệt hại. Hàng triệu người Ukraine đã rời đi, tránh khỏi cuộc xung đột”, ông Zelensky nói, kêu gọi quốc tế ủng hộ “kế hoạch hòa bình 10 điểm” mà ông nêu ra hôm 15/11 trong Hội nghị G20.

Theo CNN, quân đội Nga dường như chưa thể hiện sự thiếu hụt vũ khí tầm xa có độ chính xác cao như những gì Ukraine và phương Tây dự đoán.

Ông Zelensky thông báo về chiến sự Ukraine, đề cập nơi giao tranh "khốc liệt nhất" - 2

Một tòa nhà ở Ukraine bị phá hủy do giao tranh (ảnh: CNN)

Hôm 20/11, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này đã đẩy lui một đợt phản công của lực lượng Ukraine ở phía nam vùng Donetsk.

“Ở phía nam Donetsk, bằng hỏa lực vượt trội và hành động quyết đoán của quân đội Nga, cuộc phản công của lực lượng Ukraine vào các vị trí Slavnoe, Pavlovka, Rovnopol và Vremovka đã bị chặn đứng”, ông Igor Konashenkov – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga – cho hay.

Theo ông Konashenkov, chỉ tính riêng khu vực phía nam Donetsk, tổn thất của lực lượng Ukraine lên tới 50 binh sĩ thương vong/ngày.

Ở vùng Zaporizhia, quân đội Nga mở cuộc tập kích bằng vũ khí có độ chính xác cao, khiến một nhà xưởng của công ty Motor Sich, chuyên lắp ráp động cơ máy bay cho Không quân Ukraine bị phá hủy, ông Konashenkov cho hay.

Nguồn: [Link nguồn]

Nổ lớn rung chuyển khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia, IAEA cảnh báo gắt

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết, hàng loạt vụ nổ lớn xảy ra ở khu vực nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu Zaporizhia, gây nguy cơ mất an toàn nghiêm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – CNN, Interfax ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung