Nga cảnh báo thảm họa phóng xạ nếu Anh gửi vũ khí ‘chứa uranium' cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo loại đạn pháo chứa uranium nghèo mà Anh hứa gửi cho Kiev sẽ “gây ra tác hại không thể khắc phục” đối với quân đội và dân thường Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 24-3 cảnh báo về tác động khủng khiếp đối với nền kinh tế và người dân Ukraine nếu nước này sử dụng đạn dược chứa uranium nghèo do Anh cung cấp, theo đài RT.

Phát biểu tại một cuộc họp, Trung tướng Igor Kirillov - chỉ huy Lực lượng phòng thủ hạt nhân, sinh học và hóa học của Nga đã chỉ trích gay gắt kế hoạch hỗ trợ Kiev bằng đạn xuyên giáp chứa uranium nghèo của London.

Ông lưu ý rằng chỉ các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từng sử dụng các loại đạn này trong chiến đấu, đáng chú ý nhất là vụ Mỹ sử dụng ít nhất 300 tấn uranium nghèo trong Chiến tranh Iraq.

“Kết quả là, tình hình phóng xạ ở TP Fallujah (Iraq) tồi tệ hơn nhiều so với các TP Hiroshima và Nagasaki (Nhật) sau khi Mỹ đánh bom hạt nhân” - ông Kirillov nói, trích dẫn số ca mắc ung thư tăng vọt của người dân TP Fallujah.

Trung tướng Igor Kirillov - chỉ huy Lực lượng phòng thủ hạt nhân, sinh học và hóa học của Nga. Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Trung tướng Igor Kirillov - chỉ huy Lực lượng phòng thủ hạt nhân, sinh học và hóa học của Nga. Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Tướng Kirillov lập luận rằng phương Tây nhận thức rõ hậu quả của việc sử dụng những loại vũ khí này.

Ông nói: “Mặc dù biết nó sẽ gây ra những tổn hại không thể khắc phục đối với sức khỏe của quân đội và dân thường Ukraine, nhưng các nước NATO, đặc biệt là Anh, vẫn bày tỏ sự sẵn sàng cung cấp loại vũ khí này cho Kiev”.

Ông cũng cảnh báo rằng việc sử dụng bom, đạn này sẽ làm ô nhiễm đất nông nghiệp. “Ngoài việc gây độc hại cho người dân, bom, đạn này còn gây thiệt hại kinh tế to lớn cho ngành nông và công nghiệp Ukraine. Nó sẽ làm giảm hoạt động xuất khẩu nông sản của Ukraine trong nhiều thập niên, nếu không muốn nói là hàng thế kỷ tới” - tướng Nga nói thêm.

Hôm 20-3, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Annabel Goldie cho biết London sẽ gửi một số loại đạn dành cho xe tăng chiến đấu Challenger 2 tới Ukraine, bao gồm đạn xuyên giáp có chứa uranium nghèo.

Moscow phản ứng dữ dội với kế hoạch này. Bộ Ngoại giao Nga gọi động thái là “dấu hiệu của sự liều lĩnh tuyệt đối và vô trách nhiệm”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-3 cảnh báo Anh không được gửi loại đạn dược trên vì Nga sẽ coi đó là vũ khí chứa “các thành phần hạt nhân”.

Đáp lại, Ngoại trưởng Anh James Cleverly ngày 22-3 bác cáo buộc của Tổng thống Putin, nói rằng việc London viện trợ đạn “uranium nghèo” cho Kiev không dẫn tới khả năng leo thang bất kỳ nguy cơ hạt nhân nào.

Ông lưu ý rằng viện trợ này chỉ nhằm mục đích giúp Ukraine tự vệ, chứ không tạo ra bất kỳ mối đe dọa nào cho Nga.

Uranium nghèo là một sản phẩm phụ của quá trình làm giàu quặng phóng xạ, được sử dụng trong chế tạo vũ khí vì độ cứng và các đặc tính vật lý khác. Đạn dược chế tạo từ uranium nghèo từ lâu đã là chủ đề gây tranh cãi vì tính độc hại và tính phóng xạ của nó.

Nguồn: [Link nguồn]

Đạn xe tăng chứa uranium nghèo là gì, nguy hiểm ra sao?

Nga coi việc Anh có kế hoạch cung cấp đạn uranium nghèo cho Ukraine là động thái leo thang nguy hiểm do loại đạn xe tăng này chứa thành phần phóng xạ. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO VY ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN