Nga mở đường qua biển Azov

Thứ Sáu, ngày 27/05/2022 00:02 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tuyến đường an toàn cho tàu thuyền đã được thiết lập qua biển Azov, quân đội Nga thông báo.

Nga mở đường qua biển Azov - 1

Nga tuyên bố thông tuyến đường biển an toàn ở biển Azov (ảnh: RT)

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tuyến đường an toàn đi qua biển Azov thông ra Biển Đen được sử dụng sau khi quân đội nước này gỡ sạch thủy lôi, bảo đảm cảng Mariupol hoạt động an toàn.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, tuyến đường biển nói trên dài khoảng 17,7 km và rộng hơn 3 km. Tuyến đường này đã hoạt động và cho phép tàu thuyền dân sự qua lại, RT hôm 26.5 đưa tin.

Trước đó, Moscow đổ lỗi cho Ukraine vì rải thủy lôi và khiến vùng biển Azov trở nên mất an toàn với tàu dân sự.

Lực lượng Ukraine đã rải thủy lôi ngoài khơi nhiều thành phố cảng nước này để ngăn tàu chiến Nga. Tuy nhiên, loại thủy lôi Ukraine sử dụng tương đối cũ và dễ bị tách khỏi neo sau khi bố trí, theo RT.

Hồi cuối tháng 3, một số thủy lôi từ biển Azov đã dạt sang vùng biển của Thổ Nhĩ Kỳ và gây mất an toàn.

Hôm 24.5, quân đội Nga thông báo, việc dỡ mìn và bảo đảm an toàn cho cảng Mariupol và các cảng lân cận đã được hoàn thành. Tổng cộng khoảng 12.000 vũ khí gây nổ trên biển Azov đã bị vô hiệu hóa. Khoảng 50 km đường bờ biển được bảo đảm an toàn.

Mariupol là một trong những cảng lớn nhất và nhộn nhịp nhất của Ukraine trước khi xảy ra xung đột với Nga. Cộng hòa Donetsk tự xưng cho rằng, họ có “một phần chủ quyền” ở Mariupol.

Hiện Mariupol đang do quân đội Nga kiểm soát sau khi lực lượng Ukraine ở đây đã đầu hàng. Tuy nhiên, chính quyền Cộng hòa Donetsk tự xưng cho biết, họ chưa dám chắc chắn rằng 100% binh sĩ Ukraine đã rời khỏi Mariupol, đặc biệt là ở bên trong các hầm ngầm ở nhà máy thép Azovstal.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-mo-duong-qua-bien-azov-5020222750222272.htm

Chính quyền thành phố Zaporozhye: Ukraine ”vĩnh viễn” mất đường ra biển Azov

Quan chức chính quyền thân Nga ở Zaporozhye cho hay, Ukraine sẽ vĩnh viễn mất quyền tiếp cận biển Azov vì thành phố này và Kherson sẽ “không bao giờ quay trở lại”.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung