Nga liên tiếp đạt bước tiến ở Donbass, Ukraine chỉ còn kiểm soát 5% Lugansk

Thứ Sáu, ngày 27/05/2022 07:34 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thống đốc tỉnh Lugansk nói quân đội Ukraine rút lui ở nhiều khu vực, trong khi toàn bộ thành phố Lyman đã rơi vào tay Nga.

Nga liên tiếp đạt bước tiến ở Donbass, Ukraine chỉ còn kiểm soát 5% Lugansk - 1

Xe quân sự của lực lượng thân Nga nã hỏa lực nhằm vào thành phố Severodonetsk.

Giới chức Ukraine ngày 26.5 thừa nhận các lực lượng Nga đang chiếm thế thượng phong trong giao tranh ở vùng Donbass. Ở các địa điểm chiến lược, quân đội Ukraine buộc phải rút lui.

Ngoài việc kiểm soát Lyman, nơi có giao lộ đường sắt quan trọng, quân Nga còn đạt bước tiến ở thành phố Severodonetsk, Bakhmut và Avdiivka. 

Thống đốc tỉnh Lugansk, Serhiy Haidai nói chỉ còn 5% địa bàn tỉnh thuộc quyền kiểm soát của Ukraine, giảm đáng kể so với mức 10% cách đây 1 tuần.

“Các binh sĩ Ukraine đang rút lui về các vị trí phòng thủ tốt hơn”, ông Haidai nói. Ông Haidai nói quân đội Ukraine sẽ còn tiếp tục phải rút lui trong những ngày tới, có thể là “ở một hoặc hai khu dân cư”. “Chúng ta cần chiến thắng cả cuộc chiến, không chỉ một vài trận đánh”, ông giải thích.

Nhiều quan chức và tướng lĩnh Ukraine cũng đồng thời lên tiếng thừa nhận bước tiến của Nga. “Nga có lợi thế, nhưng chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể”, thiếu tướng Ukraine Oleksiy Gromov nói.

Nga liên tiếp đạt bước tiến ở Donbass, Ukraine chỉ còn kiểm soát 5% Lugansk - 2

Nga đạt được thêm các bước tiến trong giao tranh ở vùng Donbass.

Việc Nga kiểm soát Lyman là một bước ngoặt đáng kể. Quân đội Nga đã giao tranh với Ukraine ở khu vực này trong một tháng qua. Các lực lượng Nga giờ đây sẽ dễ dàng hơn trong việc bổ sung lực lượng bao vây thành phố Severodonetsk.

Theo các nguồn tin, quân đội Ukraine đã rút lui về phía ngoại ô phía nam Lyman. “Chúng ta đã thất thủ ở Lyman”, Alexey Arestovich, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nói.

Như vậy là 4 ngày sau khi tiến vào Lyman, quân đội Nga đã đẩy lùi lực lượng phòng thủ của Ukraine. Theo RT, 500 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng quân đội Nga ở Lyman.

Lyman là một trong những thành phố đầu tiên nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng dân quân thân Nga sau cuộc Cách mạng Maidan ở Kiev năm 2014. Quân đội Ukraine kiểm soát lại Lyman vào tháng 6.2014, biến nơi này thành bàn đạp tiến công thành phố Slavyansk và nhiều nơi khác ở vùng Donbass.

Một khi tiến vào Severodonetsk, quân đội Nga sẽ nắm quyền kiểm soát toàn bộ vùng Lugansk. Giao tranh khi đó sẽ chuyển hướng sang những thành phố còn lại ở vùng Donetsk.

Nguồn: http://danviet.vn/ngalien-tiep-dat-buoc-tien-o-donbass-ukraine-chi-con-kiem-soat-5-lugansk-50202...

Bị lực lượng Ukraine giam 45 ngày, binh sĩ Nga kể lại trải nghiệm

Anton – binh sĩ Nga vừa được trả tự do sau một cuộc trao đổi tù binh – nói rằng mình vẫn còn “nhớ như in” những ngày bị lực lượng Ukraine bắt giữ và giam cầm.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Guardian, RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung