Ông Zelensky bất ngờ thăm quốc gia Trung Đông trước khi dự hội nghị hòa bình ở Thụy Sĩ

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 12/6 bất ngờ tới thành phố Jeddah của Ả Rập Saudi trong một chuyến thăm không được thông báo trước, hãng thông tấn Ả Rập Saudi SPA đưa tin.

Phó Thống đốc vùng Mecca, Mishaal bin Abdulaziz Al-Saud đón tiếp ông Zelensky ở sân bay Jeddah.

Phó Thống đốc vùng Mecca, Mishaal bin Abdulaziz Al-Saud đón tiếp ông Zelensky ở sân bay Jeddah.

Hình ảnh do truyền thông phương Tây đăng tải cho thấy ông Zelensky được Phó Thống đốc vùng Mecca, Mishaal bin Abdulaziz Al-Saud đón tiếp ở sân bay Jeddah, theo France 24.

Tối ngày 12/6 (giờ địa phương), ông Zelensky đăng thông báo đã tới Ả Rập Saudi trong một chuyến thăm không báo trước. Ông Zelensky nói đã có "cuộc gặp gỡ ý nghĩa và tràn đầy năng lượng" với thái tử Mohammed bin Salman - người nắm quyền thực tế ở vương quốc.

Zelensky cho biết hai bên đã thảo luận về quan hệ song phương, đồng thời lưu ý "động thái tốt đẹp trong việc thực hiện các thỏa thuận trước đây của hai nước". 

Bộ Ngoại giao Ả Rập Saudi cùng ngày đã đăng hình ảnh ông Zelensky gặp thái tử Salman. Tuần trước, các nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết, Ả Rập Saudi đã thông báo không cử đại diện dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình ở Thụy Sĩ vì Nga không được mời tham gia. Hội nghị dự kiến diễn trong hai ngày 15 và 16/6.

Ông Zelensky trao đổi với thái tử Mohammed bin Salman khi tới Ả Rập Saudi.

Ông Zelensky trao đổi với thái tử Mohammed bin Salman khi tới Ả Rập Saudi.

Trong thông điệp ngày 12/6, ông Zelensky không cho biết liệu Ả Rập Saudi có thay đổi quan điểm để dự hội nghị hòa bình hay không.

Ông Zelensky lẽ ra tới thăm Ả Rập Saudi vào đầu tháng này nhưng chuyến thăm bị hoãn. Thay vào đó, ông Zelensky bất ngờ công du Đông Nam Á, tới Singapore và Philippines.

Ả Rập Saudi là quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. Trong những năm qua, Ả Rập Saudi thường phối hợp với Nga trong việc thực thi các chính sách dầu mỏ. Thái tử Salman nhiều lần có cuộc điện đàm trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tháng 8/2023, Ả Rập Saudi tổ chức hội nghị hòa bình Ukraine với sự tham gia của hơn 40 quốc gia. Đó là hội nghị hòa bình Ukraine duy nhất mà Trung Quốc cử đại diện tham dự.

Nguồn: [Link nguồn]

Một nguồn tin ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) nói số các quốc gia đổi ý, không tham dự hội nghị có thể sẽ còn tăng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - France 24/ Kyiv Independent ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN