Nga cám ơn Trung Quốc vì không dự hội nghị hòa bình Ukraine

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảm ơn Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị liên quan việc Trung Quốc không dự hội nghị hòa bình Ukraine.

Ngày 10-6, phía Nga cám ơn Trung Quốc vì Bắc Kinh quyết định không dự hội nghị hòa bình Ukraine dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày (15 và 16-6) tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock (TP Luzern, miền Bắc Thụy Sĩ), theo đài RT.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã gửi lời cảm ơn tới Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và các đồng nghiệp Bắc Kinh vì quyết định của Trung Quốc không dự hội nghị hòa bình Ukraine.

Ông Lavrov hoan nghênh “đường lối cân bằng và nhất quán của Trung Quốc về cuộc khủng hoảng Ukraine”, trong đó có việc Trung Quốc không dự hội nghị hòa bình Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Nga cám ơn Trung Quốc không dự hội nghị hòa bình Ukraine. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Nga cám ơn Trung Quốc không dự hội nghị hòa bình Ukraine. Ảnh: REUTERS

Trung Quốc hồi đầu tháng này xác nhận rằng nước này không có kế hoạch dự hội nghị hòa bình Ukraine.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng hội nghị thiếu “ba yếu tố quan trọng”, gồm sự công nhận của cả Moscow và Kiev, sự tham gia bình đẳng của tất cả các bên và thảo luận công bằng về tất cả các đề xuất hòa bình.

Bộ nhấn mạnh quyết định của Bắc Kinh không cử phái đoàn tới Thụy Sĩ không có nghĩa là Trung Quốc không còn ủng hộ hòa bình giữa Nga và Ukraine.

Ukraine trong nhiều tháng đã thúc đẩy "công thức hòa bình mười điểm" của Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky, trong đó yêu cầu Nga rút toàn bộ quân khỏi đất Ukraine và kêu gọi thành lập một tòa án để truy tố các quan chức Nga với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh.

Moscow đã bác bỏ sáng kiến ​​này vì cho rằng sáng kiến ​​này “xa rời thực tế”.

Ông Lavrov hồi tháng trước cho biết mục đích duy nhất của hội nghị hoà bình Ukraine là áp đặt tối hậu thư đối với Nga, trong khi hoàn toàn phớt lờ các sáng kiến ​​hòa bình khác.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga và Trung Quốc thống nhất tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quân sự, mở rộng phạm vi các cuộc tập trận chung và nâng cao năng lực ứng phó với các mối đe dọa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DƯƠNG KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN