Ông Trump nói về nguồn cơn gây ra xung đột ở Ukraine

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cho chính sách ủng hộ NATO mở rộng của chính quyền Tổng thống Joe Biden là một trong những nguyên nhân khiến xung đột bùng phát ở Ukraine. Mỹ là quốc gia có ảnh hưởng nhất trong liên minh và chính sách của Mỹ chi phối hoạt động của NATO.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nga can thiệp vào Ukraine bắt nguồn từ những phát ngôn của chính quyền Tổng thống Joe Biden về khả năng Kiev gia nhập NATO, ông Trump nói, theo RT.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với doanh nhân Mỹ David Sacks hôm 20/6, một tuần trước khi cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa ông Trump và ông Biden diễn ra.

"Trong 20 năm, tôi đã nghe thấy rằng nếu Ukraine gia nhập NATO thì đó sẽ là một vấn đề thực sự đối với Nga. Tôi đã nghe điều đó từ rất lâu. Tôi nghĩ đó thực sự là lý do tại sao cuộc xung đột này bắt đầu", ông Trump nói.

Ứng cử viên tranh cử tổng thống của đảng Cộng hòa chỉ ra rằng,  không có bất cứ một cuộc thảo luận nào về kịch bản xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine khi ông còn nắm quyền ở Nhà Trắng. Nhưng tình hình đã xấu đi sau khi ông Biden lên nắm quyền.

Ông Trump nói một trong những vấn đề chính là các phát ngôn từ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. "Ông Biden đã nói những điều không nên. Một trong những điều đó là việc Ukraine sẽ gia nhập NATO", ông Trump nêu quan điểm.

Doanh nhân Mỹ David Sacks cũng đồng tình, nói Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng truyền tải thông điệp tương tự vào tháng 1/2022, một tháng trước khi xung đột nổ ra. “Không ngạc nhiên khi xung đột xảy ra sau đó”, ông Sacks nói với ông Trump.

 “Tôi nghĩ là Nga không hề vui khi nghe Mỹ thông báo về điều đó. Đó lẽ ra là điều không thể xảy ra”, ông Trump nói thêm, ám chỉ khả năng Ukraine gia nhập NATO.

Ông Trump nói ý tưởng NATO kết nạp Ukraine mang tính khiêu khích. "Giờ đây mọi thứ còn trở nên khiêu khích hơn. Tôi nghe nói Pháp còn muốn đưa quân tới Ukraine. Tôi chúc họ nhiều may mắn", ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn.

Theo RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều nói rằng, những tuyên bố của phương Tây về khả năng Ukraine gia nhập NATO là mối đe dọa an ninh mà Moscow không thể bỏ qua. Tính trung lập của Ukraine là một trong những điều kiện không thể đàm phán để xung đột kết thúc.

Trong một tuyên bố gần đây, ông Putin khẳng định Nga sẽ không rút quân khỏi Ukraine. "Việc Nga rút quân sẽ không bao giờ xảy ra. Hiện tại, Ukraine không muốn từ bỏ quyền lực, họ không muốn tổ chức bầu cử theo Hiến pháp Ukraine. Vì lẽ đó, họ sẽ tiếp tục trì hoãn các cuộc đàm phán", ông Putin nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thống Mỹ Joe Biden và các lãnh đạo nhóm G7 tuần này gặp nhau ở Italia để thống nhất các thỏa thuận hỗ trợ lâu dài, cung cấp thêm nguồn lực cho Ukraine trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 năm nay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN