Ông Trump ký lệnh ân xá cựu quan chức cấp cao nhất trong nhiệm kỳ

Thứ Năm, ngày 26/11/2020 07:12 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ân xá cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người từng thừa nhận đã khai man với FBI, ngay trước dịp Lễ Tạ ơn.

Ông Trump ký lệnh ân xá cựu quan chức cấp cao nhất trong nhiệm kỳ - 1

Flynn từng là cố vấn an ninh quốc gia Mỹ dưới thời ông Trump.

"Tôi rất vinh dự được thông báo rằng tướng Michael T. Flynn đã được ân xá toàn diện. Xin chúc mừng Flynn và gia đình tuyệt vời của ông ấy, tôi biết giờ đây các bạn sẽ có một Lễ Tạ ơn thực sự tuyệt vời", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 25.11.

Flynn là cựu tướng quân đội, cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông Trump, nhưng bị sa thải chỉ sau 24 ngày làm việc ở Nhà Trắng.

Năm 2017, Flynn thừa nhận khai man với FBI trong cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016. Flynn có các cuộc trò chuyện với một nhà ngoại giao Nga trong quá trình chuyển giao quyền lực cuối năm 2016. Trường hợp của Flynn được coi là ví dụ điển hình nhất về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Trong khi Bộ Tư pháp Mỹ muốn chấm dứt xét xử Flynn, cho rằng FBI không có cơ sở điều tra và đã gài bẫy Flynn, những rắc rối pháp lý vẫn tiếp tục khi thẩm phán Mỹ Emmet Sullivan từ chối yêu cầu của Bộ Tư pháp.

Tòa phúc thẩm liên bang sau đó đã đưa ra phán quyết cho phép thẩm phán Sullivan tiếp tục xét xử. Công tố viên liên bang hồi tháng Giêng yêu cầu thẩm phán kết án Flynn lên đến 6 tháng tù.

Tuy nhiên, lệnh ân xá do ông Trump ký ngày 25.11 sẽ chấm dứt việc xét xử Flynn và cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ hoàn toàn trắng án.

Phe Dân chủ đã có phản ứng giận dữ với quyết định của ông Trump. "Ông Trump một lần nữa lạm dụng quyền ân xá để thưởng cho Michael Flynn, người đã chọn trung thành với ông Trump thay vì với đất nước", Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, nói.

Flynn là cựu quan chức cấp cao nhất được ông Trump ân xá trong nhiệm kỳ 4 năm. Phe Dân chủ từng bày tỏ lo ngại về việc ông Trump sẽ ký lệnh ân xá cho chính bản thân trước khi rời Nhà Trắng. Nhưng không rõ ông Trump có quyền làm điều này hay không.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-ky-lenh-an-xa-cuu-quan-chuc-cap-cao-nhat-trong-nhiem-ky-502020261171...

”Đại dương” rắc rối ông Biden phải đương đầu sau thời ông Trump

Trên tất cả các mặt, thế giới hiện tại là một nơi nguy hiểm hơn nhiều so với 4 năm trước, khi ông Trump vừa nhậm chức...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020